แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Topics - penbunya21feb

หน้า: [1] 2 3
1

                ในปัจจุบันอุบัติเหตุบนท้องถนนเกิดบ่อยมากและมีให้เห็นกันได้ทุกวัน บางก็อาจจะเป็นอุบัติเหตุเล็กๆน้อยๆหรือไม่บางทีก็อาจจะเป็นอุบัติเหตุใหญ่ ถ้าเป็นเพียงอุบัติเหตุเล็กๆรถก็คงจะไม่มีปัญหาอะไรมากมาย แต่ถ้าหากเกิดเป็นอุบัติเหตุใหญ่ๆก็อาจจะทำไมให้รถนั้นเกิดความสูญเสียมากขึ้น จนอาจร้ายแรงทางประกันรับซ่อมไม่ได้เพราะอาจจะเกินวงเงินที่ประกันให้ไว้ จนกลายเป็นซากรถไปแทน


                   มันเลยเกิดข้อสงสัยต่อมาว่าแล้วจะเอาซากรถพวกไปทำอะไรต่อดี บางคนก็ด้วยความที่รักรถของตัวเองก็จะพยายามหาร้านซ่อมรถที่อุปกรณ์ เครื่องมือครบพอที่จะซ่อมรถได้ หรือบางคนก็อาจจะนำไปขายออกทอดตลาดเชียงกงโดยการแยกอะไหล่ออกและนำไปขายนี่ก็อีกหนึ่งทางเลือกที่คุณสามารถทำได้ถึงจะขายได้ในราคาที่คุ้มเท่ากับราคารถที่คุณซื้อแต่ก็ยังดีกว่าเก็บเฉยๆโดยไม่ได้ใช้งานอะไรเลย หรืออีกหนึ่งทางเลือกที่คุณอาจจะเคยได้ยินกันมาแล้วบ้างนั้นก็คือการนำซากรถเข้าประมูลนั้นซึ่งอันนี้ก็ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการขายซากรถตัวโดยผ่านตัวกลางทำให้เราไม่ต้องเหนื่อยที่จะต้องมานั่งขายเอง ซึ่งการประมูลซากรถนั้นส่วนใหญ่ที่ซื้อเขาก็คงจะนำซากรถที่ประมูลได้นั้นไปแยกอะไหล่ในขายการซื้อขาย หรืออาจจะเอาอะไหล่จากซากรถไปใช้ในใช้ในอู่ซ่อมรถของตัวเองได้ด้วย
              แต่อย่างไรก็ตามเราก็ควรที่จะขับรถกันอย่างระมัดระวังด้วยสติอย่าใจร้อนเพราะไม่งั้นคุณอาจจะทำให้รถที่คุณนั้นกลายเป็นซากรถโดยไม่รู้ตัวจากอุบัติเหตุก็ได้

2

               ตอนนี้ประเทศไทยก็ได้เข้าสู่ฤดูร้อนอย่างจริงจังแล้ว เชื่อว่าสาวๆหลายคนคงกำลังมองหาครีมกันแดดที่ที่ตอบโจทย์ความต้องการของสาวๆอยู่อย่างแน่นอน แต่ด้วยบรรดายี่ห้อของครีมกันแดดที่มากขึ้นเลยเรื่อยๆก็อาจจะทำให้สาวๆนั้นตัดสินใจยากขึ้นในการซื้อครีมกันแดด จนอาจจะเกิดคำถามขึ้นมาว่าครีมกันแดดยี่ห้อไหนดีกันแน่ ซื้อไปจะมีอาการแพ้ไหม จะป้องกันแสงแดดได้ดีจริงๆหรือเปล่า ซึ่งจริงๆแล้วบางทีการเลือกครีมกันแดดยี่ห้อไหนดีที่ตรงตามความต้องการของสาวๆนั้นบางทีก็ไม่จำเป็นจะต้องมีราคาแพงหรือเป็นที่นิยมของคนส่วนใหญ่ เพราะถ้าหากเราซื้อครีมกันแดดตามกระแสทั่วไปแล้วเรากลับเกิดอาการแพ้ขึ้นมานั้นเท่ากับเราได้ไม่คุ้มกับที่เราต้องเสียไป ดังนั้นถ้าหากคุณต้องการเลือกครีมที่เหมาะสมสำหรับคุณนั้นคุณต้องครีมกันแดดด้วย ศึกษาให้ดีให้ว่าครีมกันแดดที่เราจะซื้อมาให้นั้นจะทำให้เราเกิดอาการแพ้รึเปล่า วันนี้เราจึงเกร็ดเคล็ดลับเกี่ยวการเลือกครีมกันแดดมาให้สาวๆได้อ่านและทำควรเข้ากันดูเพื่อที่จะได้ไม่เลือกพลาด

ใช้ครีมกันแดด SPF ยิ่งสูงยิ่งต้องระวังแพ้
           ผู้ผลิตครีมกันแดดนิยมเพิ่มสาร chemical sunscreen เข้าไปเพื่อเพิ่มค่า SPF ให้สูงและเพิ่มราคาได้มาก ทำให้มีส่วนผสมของสารเคมีที่อาจทำให้เกิดการแพ้มากกว่า SPF ต่ำซึ่งมีสาร physical sunscreen ในสัดส่วนที่มากกว่า
วิธีทดสอบการแพ้ครีมกันแดด
           ให้ทาครีมกันแดดบริเวณใต้ท้องแขนทิ้งไว้ 15 นาทีแล้วสังเกตว่ามีอาการบวม แดงหรือไม่ ถ้าปรากฏอาการดังกล่าวแสดงว่าแพ้สารเคมีชนิดหนึ่ง อย่างไรก็ตามคนบางประเภท (delay sensitivity) จะใช้เวลานานกว่าจะปรากฏอาการแพ้ ดังนั้นจึงควรรอดูอาการถึง 24 ชั่วโมง หรือ 72 ชั่วโมง จึงจะสรุปได้ว่าไม่มีอาการแพ้จริงๆ

เลือกครีมกันแดดที่ป้องกันได้ทั้ง ยูวีเอ และ ยูวีบี
        ครีมกันแดดที่มีประสิทธิภาพควรสามารถป้องกันทั้งรังสี ยูวีเอ และยูวีบี โดยสังเกตฉลากจากส่วนผสมแบ่งเป็น 2 ประเภทใหญ่คือ
- Physical sunscreen (สารอนินทรีย์) ได้แก่ ไททาเนียมไดออกไซด์ (TiO2 ) มีคุณสมบัติป้องกันรังสี ยูวีบีและซิงค์ออกไซด์ (ZnO) ป้องกันรังสี ยูวีเอ สาร Physical sunscreen นี้ไม่กำหนดปริมาณที่อนุญาต แต่เมื่อทาแล้วไม่ก่ออันตราย ไม่แพ้ แต่ทาแล้วเป็นปื้นขาว ทำให้หน้าขาววอกเกินไป

- Chemical sunscreen (สารอินทรีย์) ลักษณะเป็นน้ำมันไม่เกิดปื้นขาว เป็นสารผสมในเครื่องสำอางควบคุม ต้องขึ้นทะเบียน อย. เพื่อควบคุมความเข้มข้นที่ไม่ก่ออันตรายกับผิวหนัง เพราะสารเคมีบางชนิดก่อให้เกิดอาการแพ้ได้ สารประเภทนี้ได้แก่ Padimate O อนุญาตให้ใช้ได้ถึง 8% , Octylmethoxycinnamte 10%, Octyl salicylate 5% , Homosalate 10%

                และนี่ก็คือเทคนิคง่ายๆในการเลือกครีมกันแดดอย่าลืมนำไปลองใช้กันดู และอีกหนึ่งอย่างที่สำคัญนั้นก็คือการทาครีมกันแดดให้ถูกวิธีกันด้วยนะคะ ต่อให้คุณเลือกครีมกันแดดได้ถูกต้องแต่ถ้าหากทาหรือใช้ผิดวิธีก็อาจจะทำให้ครีมกันแดดของคุณไม่สามารถทำงานได้เต็มประสิทธิก็ได้

3

              เชื่อว่าหลายๆคนก็อาจจะยังไม่เข้าใจเกี่ยวกับการประมูลรถหรูหรือรถทั่วไป เลยอาจจะทำให้เกิดคำถามมากมาย เช่น คนธรรมดาทั่วประมูลได้ไหม  หรือเตรียมอะไรบ้างในการประมูลรถหรูหรือรถทั่วไป และในวันนี้เราจะมาคำถามให้คุณในฉบับที่เข้าง่ายๆรอบเดียวว่าการประมูลรถหรูหรือรถทั่วไปนั้นเป็นอย่างไร


              การประมูลรถหรูหรือรถทั่วไปคือการใช้วิธีการให้ผู้ซื้อแข่งขันกันเสนอราคาให้มากที่สุดเท่าที่จะให้ได้ต่อรถคันนั้น ซึ่งวิธีดังกล่าวนั้น ทำให้รถยนต์มีมูลค่าเพิ่มจากปกติตามสภาพที่ขายได้ทั่วไป ซึ่งวิธีดังกล่าวสถาบันการเงินหลายแห่งนิยมมากในการปล่อยรถยนต์ที่ยึดมาจากลูกค้าที่ไม่สามารถชำระสินเชื่อได้ตามกำหนด จะว่าไปรถประมูลก็อาจจะไม่เสียหายอะไร ที่จะประมูลมาใช้งานในชีวิตประจำวัน แต่คุณจำเป็นต้องรู้จริงเกี่ยวกับรถประมูลว่าที่มาที่ไปของรถคันนั้นเป็นเช่นไร สภาพสมบูรณ์หรือไม่ รถส่วนมากที่นำมาประมูลกันเป็นรถประเภท

1.รถจากสถาบันการเงิน ส่วนใหญ่จะมาจากรถยนต์ที่ถูกไฟแนนซ์ยึดรถมาขายทอดตลาด

2.รถอุบัติเหตุโดยจะนำรถยนต์ที่เกิดอุบัติเหตุมาประมูลซาก เรียกง่ายๆขายซากนั้นเอง ว่ากันไปตามสภาพสำหรับคนทั่วไปอย่างเราๆอย่างไปยุ่งเลยดีกว่าซื้อมาปั่นใหม่อาจจะเสียเงินเยอะกว่ารถมือ2สภาพดีซะอีก

3. .รถปลดระวางจากบริษัทหรือราชการซึ่งรถประเภทนี้จะเป็นรถที่ผ่านการดูแลมาค่อนข้างดี แต่บางคันก็ใช้งานหนักมาเหมือนกัน ดูเรื่องเครื่องยนต์ให้ดีๆส่วนเรื่องตัวถังนั้นสามารถไว้ใจได้แน่นอน

4.รถของกลาง คือรถที่โดนตำรวจ หรือสรรพสามิตยึดมา บางคันเป็นรถที่ยึดมาจากพ่อค้ายา หรือไม่ก็การนำเข้าผิดกฎหมาย ส่วนมากรถพวกนี้จะเป็นรถสปอร์ตสุดหรู แต่คนธรรมดาคงจะประมูลชนะอยาก เพราะรถพวกนี้ส่วนมากจะมีการคุยกันหลังบ้านเรียบร้อยแล้ว

4

              อากาศเดี๋ยวนี้ก็เริ่มร้อนขึ้นทุกทีแดดก็แรงขึ้นเรื่อยๆไม่ว่าจะออกไปไหนสิ่งที่เราไม่ควรลืมเลยนั้นก็คือการทาครีมกันแดด ปัจจุบันในท้องตลาดนั้นครีมกันแดดมีมากมายหลายแบรนด์หลายยี่ห้อเลยก็ว่าได้ต่างจากเมื่อก่อนที่ครีมกันแดดนั้นจริงๆแล้วมีอยู่ไม่กี่ยี่ห้อ มันจึงจำเป็นที่ว่าเราควรจะเลือกครีมกันแดด ดีที่สุดที่เหมาะสำหรับเราไม่ใช่แค่เห็นว่าราคาถูกหรือโปรโมชั่นลดราคาเลยรีบซื้อเพราะเราไม่รู้หรอกว่าครีมกันแดดที่ราคาถูกหรือที่จะจัดโปรโมชั่นลดราคานั้นมีประสิทธิภาพป้องกันแดดได้เต็มที่รึป่าวเราจึงนำเกร็ดความรู้เล็กน้อยๆเกี่ยวกับครีมกันแดด ดีที่สุดที่คุณควรรู้ก่อนตัดสินใจซื้อมาให้คุณได้อ่านกัน

- ทำความรู้จักค่า SPF และค่า PA
           สงสัยกันมากว่า SPF และ PA ที่เห็นจากฉลากของผลิตภัณฑ์นั้นคืออะไร? ซึ่งทั้ง 2 แบบนี้ ก็คือค่าที่บอกประสิทธิภาพในการป้องกันรังสี UV ที่ต่างกันคือ ค่า SPF (Sun Protection Factor) จะป้องกันรังสี UVB รังสีชนิดนี้มีผลทำให้ผิวไหม้ พองบวม ส่วน  PA (Protection Grade of UVA) จะป้องกันรังสี UVA ต้นเหตุของสีผิวที่หมองคล้ำ เหี่ยวย่น และทั้ง 2 ชนิดอาจส่งผลให้เป็นมะเร็งผิวหนังได้ ดังนั้นต้องใช้ครีมกันแดดที่มีทั้งค่า SPF และค่า PA เพื่อการปกป้องผิวของคุณได้ดีที่สุด

- เครื่องหมายบวก (+) ในค่า PA
            สำหรับครีมกันแดดที่มีค่า PA เพิ่มขึ้นมาอีกอย่างจากแต่ก่อนที่มีแต่ค่า SPF ดังนั้นเท่ากับผิวจะได้รับการปกป้องจากแสงแดดได้ดีกว่าเดิม ส่วนค่า PA ที่เห็นเป็นเครื่องหมายบวก(+) ต่อท้ายนั้น เป็นการบอกระดับการปกป้องรังสี UVA ว่ามีความสามารถปกป้องผิวได้มากน้อยเพียงใด ซึ่งปัจจุบันมีด้วยกัน 3 ระดับ คือ PA+, PA++และ PA+++ เริ่มต้นเลยคือ PA+ นั้น จะมีความสามารถในการป้องกันรังสี UVA อยู่ที่ 2-4 เท่า เครื่องหมายบวกที่เพิ่มขึ้นอีกเป็น 4-8 เท่าและ 8-16 เท่าตามมา และยังมีการพัฒนาเพิ่มมากขึ้นด้วย

- ครีมกันแดด ดีที่สุดของสาวๆนั้นต้องมีสารกันแดดอยู่จริง
              ผลิตภัณฑ์กันแดดและครีมกันแดดของคุณใช้กันอยู่ จะรู้ได้อย่างไรว่ามีส่วนผสมของสารกันแดดอยู่จริง และจะปกป้องผิวของเราจากรังสี UVจากแสงแดดได้มากแค่ไหน ซึ่งเป็นสิ่งที่ควรรู้อย่างมาก เพราะเราจะเลือกซื้อจากคำโฆษณาและในฉลากผลิตภัณฑ์บอกไว้เท่านั้น ฉะนั้นมาดูเพิ่มอีกอย่าง คือชื่อของสารกันแดดที่เห็นได้บ่อยๆ ในผลิตภัณฑ์กันแดด ดังนี้ Titanium Dioxide ,Benzophenone-3 ,2-Ethylhexyl Methoxycinnamate ,Butyl  Methoxydibenzoylmethane ,Bis-Ethylhexyloxyphenolmethoxytriazine

5
        หลายๆคนที่ทำประกันในบางส่วนนั้นอาจจะเคยสงสัยใช่ไหมว่า เบี้ยประกันชีวิต จริงๆแล้วมันคืออะไร และเราควรบริหารเบี้ยประกันชีวิตอย่างไรเพื่อให้เดือนร้อนตัวเองจนเกินไปเพราะบางคนนั้นหวังการคุ้มครองในครั้งล่ะมากๆจนบางทีก็ลืมไปว่าเบี้ยประกันชีวิตนั้นก็จะสูงเช่นกัน จนบางทำให้เบี้ยประกันชีวิตนั้นอาจจะกลายเป็นหนี้สินได้โดยไม่รู้ เรามาดูกันดีกว่าว่าเบี้ยประกันชีวิตนั้น คืออะไร เราควรบริหารเบี้ยประกันชีวิตอย่างไรให้เหมาะสม   
        เบี้ยประกันชีวิต คือ  เงินที่ผู้ซื้อประกันชีวิตจะต้องจ่ายในทุกๆเดือนหรือตามที่ตกลงกันไว้ในสัญญา หรือในอีกกรณี เบี้ยประกันชีวิต ก็คือ เงินเมื่อครบกำหนดสัญญา บริษัทจะจ่ายให้ผู้ซื้อประกัน หากผู้ซื้อประกันเสียชีวิต ระหว่างที่สัญญาประกันชีวิตมีผลบังคับอยู่ บริษัทจะจ่ายเงินทดแทนประกันชีวิตให้กับผู้รับผลประโยชน์

การบริหารเงินจ่ายเบี้ยประกันชีวิต
             การจ่ายเงินเบี้ยประกันชีวิตแน่นอนอยู่แล้วว่านั้นคือหน้าที่หลักของคนซื้อประกันแต่หากเมื่อเกิดปัญหา ผู้ซื้อประกันหมุนเงินไม่ทันไม่มีเงินจ่ายค่าเบี้ยประกัน แล้วจะทำอย่างไรดี  เราจึงมีแนวทางแก้ไขในการบริหารเบี้ยประกันมาฝากทุกคน
จ่ายเบี้ยประกันชีวิตในระยะเวลาผ่อนผัน
            เมื่อครบกำหนดวันที่ต้องชำระเบี้ยประกันชีวิตแม้ผู้ซื้อประกันยังไม่ได้ชำระเบี้ยประกัน กรมธรรม์ก็จะยังไม่สิ้นผลบังคับไป เพราะตามเงื่อนไขกรมธรรม์จะยังมีระยะเวลาผ่อนผัน ซึ่งโดยปกติจะมีระยะเวลา ภายใน 1 เดือน นับแต่วันครบกำหนดชำระเบี้ยประกัน
ดังนั้น หากผู้เอาประกันยังไม่สามารถชำระเบี้ยประกันได้ในวันที่ครบกำหนดชำระเบี้ย จึงยังพอมีเวลาให้การหาเงินจ่ายค่าเบี้ยประกัน แต่ก็ไม่ควรนิ่งนอนใจให้ถึงกำหนดชำระ
          แต่อย่างไรก็ตาม เบี้ยประกันชีวิตที่เกิดขึ้นนั้นจะต้องไม่แพงจนดูน่าเกลียด มีความเหมาะสมกับประกันที่ผู้เอาประกันได้เลือกเอาไว้รวมไปถึงผู้เอาประกัน จะต้องมีความพึงพอใจ และทางบริษัทประกัน จะต้องสามารถหมุนเวียนระบบการเงินในองค์กรได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วย

6
           “บ้าน”เป็นสิ่งสำคัญสำหรับคนหลายๆคนเลยก็ว่าได้เพราะเนื่องจากบ้านเป็นศูนย์รวมของสถาบันครอบครัวเป็นที่ที่ครอบครัวใช้ในการอยู่อาศัย พักผ่อน พูดคุย ดังนั้นบ้านจึงเป็นปัจจัยสำคัญในการดำรงชีวิตอันหนึ่งทีเดียวแต่กว่าที่เราจะได้บ้านสักหลังนึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายๆมีขั้นตอนการสร้างบ้านที่ต้องศึกษามีสิ่งที่ต้องคำนึงถึงอย่างมากมายโดยงบประมานที่จำเป็นจะต้องใช้นั้นเป็นจำนวนมากในการสร้างบ้านสักหลังดังนั้น การสร้างบ้านแต่ละหลังต้องเริ่มต้นศึกษากันอย่างจริงจังทีเดียวครับตั้งแต่การหาเงินทุนสร้างบ้าน การหาแบบบ้าน การหาผู้รับเหมา วันนี้เราจึงมีขั้นตอนการสร้างบ้านมาให้คุณได้อ่านกัน
1.การหาแบบบ้านที่ตรงใจ
           การหาแบบบ้าน อาจจะ หาตามเงื่อนไข งบประมาณก่อสร้างตามจำนวนขอคนอยู่อาศัย ตามรูปแบบของบ้าน ว่าจะเป็นบ้านชั้นเดียว บ้านชั้นครึ่ง หรือบ้านสองชั้น
2. การหางบประมาณเพื่อการสร้างบ้าน
          เมื่อได้แบบที่ถูกใจแล้วขั้นตอนต่อไปคุณจะต้องเตรียมกำลังเงิน การหางบประมาณสร้างบ้านหลายท่านที่มีเงินงบประมาณอยู่แล้ว ก็เตรียมสร้างได้เลย ส่วนคุณที่มีงบประมาณน้อย คงต้องใช้วิธีการกู้ยืมจากสถาบันทางการเงินต่างๆ ขั้นตอนการจัดเตรียม เอกสารต่างๆ เพื่อขอยื่นกู้กับสถาบันทางการเงิน
3. การหาผู้รับเหมาสร้างบ้าน
             เมื่อได้แบบ และเงินกู้ผ่าน ขั้นตอนต่อไปก็คือการหาผู้รับเหมาก่อสร้างบ้าน ผู้รับเหมาถ้าเปิดใน google ก็คงมีอยู่เต็มไปหมดให้คุณได้เลือก การว่าจ้างผู้รับเหมานั้นอาจจะจ้างเฉพาะส่วนของค่าแรงเพียงอย่างเดียว หรือจ้างทั้งค่าแรงทั้งค่าของ ซึ่งสองวิธีนั้นก็จะมีข้อดีข้อเสียต่างกัน
4. การขออนุญาตสร้างบ้าน
          เมื่อตกลงแบบบ้านลงตัว และตกลงเรื่องราคากันลงตัวเรียบร้อยตอนนี้ก็คงเป็นเรื่องการนำแบบไปขออนุญาตสร้างบ้าน โดยมีวิธีการหลักๆคล้ายๆกันแต่อาจจะแตกต่างกันไปเล็กๆน้อยๆ ตามแต่รูปแบบพื้นที่ที่ท่านจะไปสร้างนั้นมีรูปแบบการบริหารแบบไหน เช่น เป็นองค์การบริหารส่วนตำบล หรือเป็นเขตเทศบาล อันนี้ก็จะมี
5.การควบคุมดูแลระหว่างการสร้างบ้าน
          ช่วงระหว่างการก่อสร้างบ้านของคุณ การดูแลเอาใจใส่ ในขั้นตอนหรือ กระบวนการสร้างบ้านเป็นสิ่งที่สำคัญ และจำเป็นมากๆ เพราะถึงแม้ผู้รับเหมา หรือบริษัท ที่ท่านเลือก อาจจะมีประวัติผลงานที่ดี มีประสบการณ์การสร้างบ้าน มาอย่างยาวนานก็ ไม่อาจจะไว้ใจได้ทั้งหดเสียทีเดียว เพราะยังไงๆ มันก็ไม่ใช่บ้านเขาอยู่ดี อย่างเรื่องที่จะมาดูแลเอาใจใส่เท่าเจ้าของบ้านคงไม่มีหรอก ดังนั้นตอนนี้ จะเป็นเรื่องรายละเอียดเกี่ยวกับการควบคุมดูแลการก่อสร้างด้วยตัวของคุณเอง
6.การตรวจรับบ้าน
          ขั้นตอนสุดท้ายของการสร้างบ้าน ก็คือการตรวจรับบ้านโดยขั้นตอนนี้คงจะเป็นขั้นตอน ที่ค่อนข้างต้องใช้ความละเอียดรอบคอบในการพิจารณา เนื่องจากขั้นตอนนี้เจ้าของบ้านจะต้องตรวจสอบบ้านให้ดี ไม่งั้นคุณอาจจะได้บ้านที่ไม่เรียบร้อยถูกใจคุณ และช่วงเวลานี้ผู้รับเหมาก็กำลัง รอลุ้นอยู่ว่าคุณจะ เซ็นต์รับ บ้านที่สร้างเสร็จนี้หรือไม่ เพราะหมายถึง เงินค่าจ้างงวดสุดท้ายของผู้รับเหมา ที่จะได้รับนั่นเอง ขั้นตอนการตรวจรับบ้าน


7

              ในปัจจุบันนี้การออมเงินนั้นถือได้ว่าเป็นเรื่องสำคัญที่เราต้องนั้นทำเลยก็ว่าได้ ยิ่งออมเงินไว้นานเท่าไหร่เงินเก็บเราก็จะมีมากขึ้นเท่านั้น เป็นรู้กันดีว่าการออมเงินนั้นเป็นเรื่องที่ดีเพราะเราไม่มีทางรู้เลยว่าจะเกิดเหตุฉุกเฉินที่เราจำเป็นจะต้องใช้เงินได้เมื่อไหร่ แต่เดี๋ยวนี้การออมเงินนั้นมีรูปแบบมากมายไม่ว่าจะเป็นการฝากประจำกับธนาคาร การสมัครกองทุนต่างหรือไม่ว่าเป็นการทำประกันออมทรัพย์นั้นเอง และวันนี้เราจึงความรู้เกี่ยวกับประกันออมทรัพย์มาให้คุณได้อ่านกันดู

1.จำนวนผลตอบแทนหรือผลประโยชน์ชัดเจน!
                การทำประกันออมทรัพย์นั้นจะการันตีผลตอบแทนแน่นอนให้เราว่าจะได้รับเงินคืนระหว่างปีหรือได้เงินคืนครบตามกำหนดสัญญาเป็นจำนวนเงินเท่าไหร่ จึงไม่ต้องมานั่งกังวลกับภาวะเศรษฐกิจว่าจะทำให้ผลตอบแทนเราลดลงหรือไม่
2.ผลตอบแทนไม่ต้องเสียภาษีอะไรเลย
                 หากเราซื้อพันธบัตรรับบาล หุ้นกู้ หรือแต่การฝากเงินไว้ในบัญชีฝากประจำ เมื่อครบกำหนดที่เราจะได้รับดอกเบี้ยเราจะถูกหักภาษี ณ ที่ จ่าย 15% ของดอกเบี้ยที่ได้รับ ต่างจากผลตอบแทนที่รับกับประกันออมทรัพย์ ที่ไม่ว่าจะคืนเงินระหว่างสัญญา หรือคืนเงินครบตามกำหนดสัญญา ก็ไม่ต้องถูกหักภาษี ณ ที่จ่าย เราจะได้ผลตอบแทนที่ระบุไว้เต็มจำนวน
3.คุ้มครองชีวิตและให้ความมั่นคงกับลูกหลาน
                    การทำประกันทุกประเภท นั้นก็คือการโอนความเสี่ยงให้กับบริษัทประกัน ซึ่งให้หลักประกันและคุ้มครองตามจำนวนที่คุณได้ทำประกันที่เลือกไว้ ผู้ทำประกันก็จะมั่นใจได้ว่าหากตัวเองเสียชีวิตไปก็จะมีเงินก้อนให้แต่คนในครอบครัวเมื่อยามฉุกเฉิน
4.เบี้ยประกันสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้
                      เบี้ยประกันออมทรัพย์ที่เราชำระไปนั้นสามารถนำไปใช้สิทธิในการหักลดหย่อนภาษีได้ ตามระยะเวลาที่กำหนดไว้ตามกรมธรรม์ว่าจะมีระยะเวลาคุ้มครองตั้งแต่ 10 ปีขึ้นไป เราสามารถนำไปหักลดหย่อยภาษีสูงสุดไม่เกิน 100,000 บาท และสามารถลดหย่อยภาษีได้ตามจำนวนปีที่มีการชำระเบี้ยอีกด้วย

             อย่างไรก็ตามการที่เราจะทำประกันออมทรัพย์หรือออมเงินด้วยวิธีใดก็ตามเราจะต้องคำนวณรายรับ รายจ่ายของเราให้ดีเสียก่อนว่าเรามีความพร้อมในการออมเงินมากน้อยแค่ไหนเพื่อจะไม่ทำให้การออมเงินของเรานั้นกลายเป็นความเดือนร้อน

8

          ‘อุบัติเหตุ’ นั้นสามารถเกิดได้ทุกเวลาและที่สถานยิ่งทำให้ปัจจุบันนี้ทำให้บริษัทประกันนั้นทำประกันอุบัติเหตุขึ้นมาแต่ก็มีหลายประเภทไม่ว่าเป็นจะเป็นประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล ประกันอุบัติเหตุแบบกลุ่ม หรือประกันอุบัติเหตุการเดินทางเป็นต้นเพื่อตอบสนองความต้องการในการคุ้มครองของลุกค้านั้นมากยิ่งขึ้นวันนี้เราจึงนำความรู้เล็กๆน้อยเกี่ยวกับประกันอุบัติเหตุการเดินทางมาให้คุณได้อ่านล่ะศึกษากัน  การทำประกันอุบัติเหตุการเดินทางนั้นจำเป็นมากโดยเฉพาะคนที่ชอบเดินทางโดยทาง นักท่องเที่ยวหรือนักธุรกิจที่ต้องไปคุยงานต่างที่อุบัติเหตุนั้นก็สามารถเกิดขึ้นกับคุณได้ตลอดเวลา จึงทำไมมีการทำประกันอุบัติเหตุการเดินทางเพิ่มขึ้นเพื่อตอบสนองต่อนักเดินทางหลายๆท่าน แต่ก็ยังมีนักท่องเที่ยวหลาย ๆ คน อาจจะเกิดคำถามในใจ หรือมีความคิดสองจิตสองใจว่าจะซื้อประกันอุบัติเหตุการเดินทางดีหรือไม่ โดยเฉพาะประกันอุบัติเหตุการเดินทางต่างประเทศ คิดว่าซื้อแล้วก็กลัวว่าจะไม่คุ้มค่า หรือคิดว่าจะไม่ซื้อแต่ก็กลัวว่าจะเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝัน แล้วต้องมานั่งนึกเสียใจในภายหลัง โดยต่อไปนี้จะเป็นสถานการณ์ตัวอย่าง ที่อาจจะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ว่าประกันเดินทางต่างประเทศนั้นเหมาะกับคุณหรือไม่

- เมื่อคุณต้องเดินทางไปยังประเทศที่คุณจำเป็นต้องทำประกันอุบัติเหตุการเดินทางอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เช่น คิวบา ประเทศในกลุ่มสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ การ์ต้า เตอร์กี และประเทศในกลุ่มเชงเก้น ซึ่งได้แก่ ไอซ์แลนด์ ฟินแลนด์ เดนมาร์ก โปรตุเกส กรีซ เนเธอร์แลนด์ ฝรั่งเศส อิตาลี ลักแซมเบิร์ก นอร์เวย์ สวีเดน เบลเยี่ยม ออสเตรีย สเปน และอิตาลี

- เมื่อแผนการเดินทางของคุณสลับซับซ้อน มีสถานที่ที่ต้องไปเยือนเป็นจำนวนมาก หรือแผนการเดินทางที่วางไว้มีระยะเวลาที่ยาวนาน ถ้าส่วนใดส่วนหนึ่งของแผนการเดินทางต้องถูกขัดขวาง ความคุ้มครองจากประกันภัยการเดินทาง อาจช่วยให้ส่วนที่เหลือของแผนการของคุณไม่ติดขัด

- เมื่อคุณต้องเดินทางท่องเที่ยวออกนอกประเทศ เพราะบางครั้งความเจ็บป่วยหรืออุบัติเหตุอาจเกิดขึ้นได้เสมอ ถ้าคุณไม่มีประกันอุบัติเหตุการเดินทาง คุณอาจจะต้องเสียเงินค่ารักษาพยาบาลเป็นหลักแสนหรือมากกว่า นอกจากนี้ตัวประกันเองก็ยังคุ้มครองในกรณีที่มีการส่งต่อตัวผู้ป่วยกลับประเทศ

- เมื่อโปรแกรมการเดินทางของคุณมีค่าใช้จ่ายสูงมาก การซื้อประกันอุบัติเหตุการเดินทางก็จะช่วยคุ้มครองค่าใช้จ่ายที่คุณเสียไปกับการท่องเที่ยว

- ถ้าคุณเป็นนักท่องเที่ยวที่วิตกกังวล และต้องการความคุ้มครองจากประกันอุบัติเหตุการเดินทางในทุกๆที่ที่คุณไป การซื้อประกันก็จะทำให้คุณรู้สึกท่องเที่ยวได้อย่างสบายอกสบายใจและมีความสุข

9

               ในยุคนี้เทคโนโลยีของทีวีนั้นก้าวไปเร็วมากในทุกๆปีก็จะมีทีวีรุ่นใหม่ๆออกมา ทำให้หลายๆคนที่ชื่นชอบการดูทีวีการดูหนังเกิดความอยากได้มาไว้ในครอบครองนั้นเอง ยิ่งหลายๆนั้นมีความคิดว่าทีวี จอใหญ่นั้นดี ยิ่งใหญ่ก็ยิ่งดี อยากจะบอกเลยว่าทีวี จอใหญ่มันก็ไม่ได้ดีเสมอไปเพราะถ้าพื้นในห้องที่ใช้สำหรับดูทีวีนั้นขนาดห้องที่ไม่ได้ใหญ่ หรือ บางคนอยู่คอนโด การที่มีทีวี จอใหญ่เกินอยู่ในห้องนั้นก็สามารถทำให้ห้องนั้นดูคับแคบลง  นอกจากนี้ยังทำให้ ความละเอียดภาพต่ำ จะทำให้การรับชมไม่ชัดเจน เห็นภาพแตกเป็นเม็ดสีพิกเซล เนื่องจากอยู่ในระยะการรับชมที่ใกล้หน้าจอเกินไป นอกจากนี้ยังอาจก่อให้เกิดอาการปวดตา ล้าตา รับแสงจากหน้าจอมากเกินไป ดังนั้น เราจึงควรเลือกขนาดจอภาพทีวีให้พอดีกับพื้นที่ภายในห้อง


             ต่อไปการเลือกซื้อทีวีนั้นก็ไม่ได้อยู่กับขนาดอย่างเดียว เรายังต้องเลือกถึงรายละเอียดของความคมชัดอีกด้วย ความละเอียดจอภาพ หรือจำนวนพิกเซล คือสิ่งระบุว่าทีวีรุ่นนั้นๆ มีความคมชัดมากน้อยแค่ไหนในเบื้องต้น ปัจจุบันทีวีตามท้องตลาดส่วนใหญ่ได้แบ่งความละเอียดออกเป็นระดับ เช่น HD, Full HD, UHD (4K) ซึ่งทีวีที่มีความละเอียดสูงขึ้น จะส่งผลให้จอภาพมีความคมชัดมากตามไปด้วย สามารถรับชมภาพได้อย่างชัดเจน เสมือนจริงในระยะที่ใกล้มากยิ่งขึ้น ราคาก็แพงขึ้นตามคุณภาพ แต่หากเราดูทีวีในระยะใกล้เกินไป ก็จะเสี่ยงต่อสุขภาพสายตา ฉะนั้น ต้องใส่ใจกับระยะห่างของการรับชมด้วย
            ดังนั้นการเลือกขนาดทีวีที่เหมาะกับระยะห่างในการรับชม จะช่วยให้การรับชมทีวีมีอรรถรสมากยิ่งขึ้น ได้รับความละเอียดที่เหมาะสม แถมยังเป็นการถนอมสายตาของคุณจากการมองหน้าจอเป็นเวลานาน หรือแสงสะท้อนเข้าดวงตา ซึ่งจะส่งผลเสียกับสุขภาพสายตาในระยะยาว


10

            บ้านและสวนนั้นเป็นของคู่กันที่ถือว่าขาดกันไม่ได้เลยทีเดียวเพราะการจัดสวนรอบๆบ้านนั้นจะทำให้บ้านเรานั้นดูร่มรื่นน่าดูมากยิ่งขึ้นไม่ว่าบ้านเรานั้นจะมีพื้นหน้าบ้านมากน้อยเพียงการจัดสวนหน้าบ้านก็จะทำให้บ้านเราน่าดูมากยิ่งขึ้นไม่ว่าจะเป็นบ้านและสวนการทำให้ถูกตามหลักฮวงจุ้ยนั้นถือได้ว่าเป็นที่สำคัญเลยก็ว่าได้เพราะถ้าบ้านและสวนจัดไม่ถูกตามหลักฮวงจุ้ยคนจีนจะเชื่อจะทำให้บ้านไม่อยู่แต่เรื่องและปัญหาวันเราจะเกร็ดความรู้เกี่ยวกับการจัดสวนหน้าบ้านให้ถูกหลักฮวงจุ้ยมาให้คุณได้ลองอ่านกันดู
1.การจัดสวนต้องมีองค์ประกอบครบทั้ง 5 ธาตุ
             สวนที่ดีนั้น จะต้องประกอบด้วยดินที่สมบูรณ์ (ธาตุดิน) น้ำตก น้ำพุ อ่างบัว บ่อปลา (ธาตุน้ำ) ต้นไม้ (ธาตุไม้) แสงแดดส่องถึง (ธาตุไฟ) และที่สำคัญ จะต้องมีการตกแต่งสวนอย่างสวยงาม หรือ ที่เรียกว่า ธาตุทอง ไม่ใช่ปล่อยให้สวนในบ้านรกรุงรังกลายเป็นป่าไป
2.ถ้าวางก้อนหินผิดจะเป็นอุปสรรคใหญ่หลวง
            การใช้ “หิน” มาแต่งสวนควรต้องระวังให้มากเช่นกัน โดยเฉพาะก้อนหินใหญ่มีความหายนั้นในทางฮวงจุ้ยว่า “อุปสรรค” เพราะฉะนั้นการเลือกก้อนหินในการตกแต่งสวน ควรเลือกที่มีลักษณะกลมมน ไม่ควรเป็นเหลี่ยมคม หรือ มีมุมแหลม และก้อนหินที่มีรู ก็เป็นลักษณะต้องห้ามเช่นเดียวกัน ส่วนตำแหน่งในการวาง ส่วนใหญ่เลยจะนำไปวางบริเวณมุมบ้าน ไม่ควรวางที่หน้าบ้าน หรือ บริเวณที่ตรงกับประตูบ้าน
3.บ้านเล็กไม่ควรปลูกต้นไม้ใหญ่
            บ้านเล็กที่มีขนาดพื้นที่จำกัดอย่างบ้านทาวน์เฮาส์ ตึกแถว ในการจัดสวน ไม่ควรเอาต้นไม้ใหญ่มาปลูก เพราะจะทำให้เกิดผลเสียมากกว่าผลดี และสิ่งที่เห็นได้ชัดคือ ต้นไม้ใหญ่จะทำลายฐานบ้าน และกิ่งก้านของต้นไม้ก็ยังทำลายตัวบ้านอีกด้วย
4.ต้องหันหน้าน้ำตกเข้าบ้านเสมอ
          ในการแต่งสวน โดยมี “น้ำ” เข้ามาเกี่ยวข้อง ตำราฮวงจุ้ยบอกไว้ว่าควรจะต้องระวังเป็นพิเศษ โดยเฉพาะในกรณีของน้ำตก ที่มีการไหลของน้ำไม่เหมือนอย่างอื่น หน้าน้ำตก จะต้องหันเข้าบ้านเสมอ ไม่ควรเอาหันออกนอกบ้าน เพราะนั้นจะหมายถึง “เงินไหลออก” เนื่องจากน้ำแทนความหมายในเรื่องการเงิน โชคลาภ นั่นเอง นี่เป็นกฎเกณฑ์ที่ควรต้องจำไว้ในการตกแต่งสวน
5.เลี่ยงไม้ที่มีหนามออกในการแต่งสวน
         ในทางฮวงจุ้ย ต้นไม้ที่มีหนามแหลม จะถือเป็นข้อห้ามอยู่แล้ว เพราะหนามที่แหลมคมนั้น จะส่งผลกระทบต่อผู้อาศัยได้ แต่บางทีจะเห็นว่าต้นไม้อย่าง ต้นโป๊ยเซียน ต้นเฟื่องฟ้า ทำไมถึงไม่ห้าม?
ความจริงแล้ว ไม้หนามอย่างโป๊ยเซียนหรือเฟื่องฟ้า ก็เข้าข่ายเป็นต้นไม้ต้องห้ามเช่นกัน เพราะมีหนามแหลม เพียงแต่ชื่อของต้นไม้เป็นชื่อมงคล และต้นเฟื่องฟ้าส่วนใหญ่ก็นิยมปลูกที่ริมรั้วหรือกำแพง ซึ่งนั้นกลับเป็นผลดีในแง่การป้องกันสิ่งที่ไม่ดีเข้าบ้าน

11

                   นักกีฬาหลายคนที่ไม่ประสบความสำเร็จกับการปกป้องผิวโดยการใช้ครีมกันแดดหน้าและตัว จึงต้องเผชิญกับปัญหาผิวดำคล้ำเสียอยู่เรื่อยและคิดว่าเป็นเพราะครีมกันแดดหน้าและตัว ที่ใช้อยู่นั้นไม่ดี แต่เปลี่ยนแล้วเปลี่ยนอีกก็ไม่สามารถได้ผิวสวย ๆ กลับคืนมาเสียที วันนี้เราจึงนำเคล็ดไม่ลับในการเลือกครีมกันแดดหน้าและตัวไว้ใช้เวลาเล่นกีฬากลางแจ้งมาให้ เวลาเล่นกีฬานั้นย่อมต้องใช้ทั้งแรงกายและแรงใจ ดังนั้นจึงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะมีเหงื่อออกเพื่อขับความร้อนภายในร่างกาย และเนื่องจากเหงื่อจัดว่าเป็นน้ำชนิดหนึ่ง จึงสามารถชะล้างสิ่งต่าง ๆ ที่เกาะตัวอยู่บนชั้นผิวได้รวมทั้งครีมกันแดดด้วย ดังนั้นครีมที่เหมาะสมจะนำมาใช้เมื่อต้องเล่นกีฬากลางแจ้งจึงต้องมีคุณสมบัติกันน้ำเป็นอันดับแรก ถัดมาคือเป็นครีมที่ติดแน่นทนนานกว่าครีมกันแดดหน้าและตัวทั่วไปจะได้ไม่เสียเวลามาทาครีมเพิ่มบ่อย ๆ นอกจากนี้คุณสมบัติอีกประการหนึ่งของครีมกันแดดหน้าและตัวที่มองข้ามไปไม่ได้เลยก็คือ จะต้องไม่ทิ้งคราบเหนียวลื่นเอาไว้บนผิวหนัง ไม่ว่าจะเป็นหลังทา เปียกน้ำหรือถูกเหงื่อ ซึ่งอาจกลายเป็นอุปสรรคสำคัญที่อาจก่อให้เกิดอันตรายในการแข่งกีฬาได้ เช่น การทำไม้แร็คเก็ตหลุดมือเพราะลื่น เป็นต้น ปัจจุบัน ได้มีผู้คิดค้นครีมกันแดดหน้าและตัวที่เหมาะสมกับการเล่นกีฬากลางแจ้งหรือกีฬาทางน้ำออกมาหลายชนิดด้วยกัน เวลาเลือกซื้อก็อย่าลืมสังเกตฉลากกันนะคะว่ามีคำว่า Sport อยู่หรือเปล่า ยอมเสียเวลาสังเกตสังกาผลิตภัณฑ์ที่จำเป็นต้องใช้กันสักนิดจะได้ไม่ต้องมานั่งเสียใจภายหลัง
ต่อมาเราดูประเภทครีมกันแดด(แบ่งตามส่วนที่ทา)ว่ามีคุณสมบัติอะไรบ้าง
1. ครีมกันแดดหน้า (Sunshade)
ครีมกันแดดประเภทนี้ มักมีส่วนผสมของซิงค์ออกไซด์หรือไททาเนียมไดออกไซด์ มีคุณสมบัติช่วยป้องกันรังสี UV ได้ทุกชนิด ใช้สำหรับการทาบริเวณที่บอบบาง อาทิ บริเวณใบหน้า ลำคอ และริมฝีปาก
2. ครีมกันแดดลำตัว (Sunscreen/Sunblock)
ครีมกันแดดประเภทนี้ มักมีส่วนผสมของสารเคมีหลายชนิดที่ผสมผสานกันระหว่างสารเคมีที่ทำหน้าที่ดูดซับ และสะท้อนรังสี UV ซึ่งประสิทธิภาพจะถูกระบุเป็นค่า SPF

12

             หลายๆคนนั้นความรู้เรื่องกันแดดมากมายหลายอย่างไม่บางก็ไม่ได้รู้เลยว่าอันนี้คือเรื่องจริงอันไหนคือเรื่องเข้าใจผิดยกตัวอย่างเช่น เรามักจะเชื่อว่า ครีมกันแดด ดีที่สุดคือครีมกันแดดที่ค่า SPF สูงๆ ที่จริงไม่ใช่เพราะการเลือกใช้ค่า SPF เหามะสมนั้นเราต้องคำนึงว่าการใช้ชีวิตประจำวันของเรานั้นพบเจอแดดมากนั้นเพียงใดนั้นเอง เพราะการที่ใช้ครีมกันแดดที่มี SPF สูงเกินไปอาจจะส่งผลเสียต่อผิวเราก็ได้วันนี้เราจึงมีสาระความรู้ที่คนเราชอบเข้าใจผิดๆในการทาครีมกันแดด

1.ถ้าดำแดดตั้งแต่เด็ก โตมาก็คงไม่ขาวแล้ว
           เคยเห็นกระทู้ Before-After กันไหมสาวๆ หลายคนที่ตอนเด็กๆ ตากแดดจนตัวดำคล้ำ อยู่ๆ วันนึงผิวก็ขาวผ่องขึ้นส่วนใหญ่พวกเธอมักจะมีครีมกันแดด ดีที่สุดที่เหมาะสมกับพวกเธอเป็นเพื่อนซี้ด้วยกันทั้งนั้น แค่โบกครีมบำรุงผิว แล้วทาครีมกันแดดทุกวันจนเป็นนิสัย จะดำแค่ไหนก็ยังมีความหวัง แต่สิ่งที่ช่วยได้คือป้องกันไม่ให้แดดเผาซ้ำซากจนดำแล้วดำอีก ไม่ใช่ขาวเวอร์เกินผิวจริง

2.ไม่อยากใช้ครีมกันแดด เพราะกลัวแพ้
            สาวๆ ส่วนใหญ่ที่ไม่ยอมใช้ครีมกันแดด ก็เพราะเคยใช้แล้วเป็นสิว เลยรู้สึกว่าตัวเองต้องแพ้ครีมกันแดดแน่ๆ ที่จริงแล้วอาจจะไม่ใช่อย่างนั้นเสมอไป บางครั้งการใช้ครีมกันแดดที่เกาะผิวแน่นหนึบ มีสารปกป้องรังสีขั้นเทพ การล้างหน้าด้วยน้ำเปล่า หรือโฟมล้างหน้าทั่วๆ ไป อาจจะเอาไม่อยู่ ดังนั้นเราควรใช้ออยล์เช็ดเครื่องสำอาง หรือใครกลัวแพ้ก็น้ำมันมะพร้าว นวดๆ ถูๆ ให้ครีมกันแดดหลุดออกก่อน ถึงค่อยล้างหน้าตามปกติ เพราะการล้างหน้าไม่สะอาดแล้วสิวขึ้น เป็นสาเหตุหลักๆ ที่ทำให้หลายคนคิดว่าตัวเองแพ้ครีมกันแดดเลย

3.เครื่องสำอางมี SPF แล้ว ไม่ต้องทากันแดดซ้ำอีก
         ถ้าใครบอกว่าในเครื่องสำอางก็เขียนอยู่ว่าผสมสารกันแดดมี SPF มาแล้ว จะไปทาซ้ำหลายชั้นอีกทำไม หรือบางคนคิดว่าในครีมมี SPF 15 ในรองพื้นมี SPF 30 รวมกันก็เป็นSPF 45 แล้ว ไม่ใช่เลย!ทางที่ดีเราควรทาครีมกันแดดประมาณ SPF 30 PA+++ เพื่อป้องกันรังสียูวีบีและยูวีเอไปพร้อมๆ กัน อย่าไปหวังพึ่งสารกันแดดในเครื่องสำอาง เพราะคุณสมบัติมันต่างกัน

4. SPF 100+ แปลว่ากันแดดได้ 100%จริงหรือ
            ที่จริงแล้วค่า SPF หมายถึงเมื่อเราทากันแดดแล้ว ผิวเราจะทนต่อแสงได้เพิ่มอีกกี่เท่า (ปกติผิวเราทนแดดได้แค่ 20-30 นาที) แปลว่าต้องเอาเวลาที่ผิวเราทนแดดได้มากที่สุด ไปคูณกับค่า SPF เช่น ผิวปกติทนได้ 30 นาที x ค่า SPF 30 = 900 นาที (15 ชั่วโมง) เป็นต้น แต่อย่าลืมว่ากันแดดก็มีหลุดมีจางตามเหงื่อด้วยที่สำคัญกันแดดส่วนใหญ่ค่าสูงสุดแค่ SPF 50 ก็เพียงพอแล้ว เพราะสูงกว่านี้ก็ไม่ได้ช่วยอะไรเท่าไหร่

5.ทาครีมกันแดดมากๆ อาจเป็นมะเร็งผิวหนัง
         ในเมื่อครีมกันแดดเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยให้ผิวหนังของเราได้รับรังสียูวีและอัลตร้าไวโอเลตน้อยลง ความเชื่อที่ว่าอาจะเป็นมะเร็งผิวหนังได้ง่ายเมื่อทาครีมกันแดดจึงอาจไม่ใช่ความเชื่อที่ถูกต้องนัก แถมที่ออสเตรเลียยังมีการทำวิจัยเป็นเวลานานหลายปี พบว่า 75% ของคนที่ทากันแดดทุกวันมีโอกาสเป็นมะเร็งผิวหนังน้อยกว่าคนที่ไม่ค่อยได้ทาครีมกันแดด

13

             การที่เราจะสมัครสินเชื่อต่างๆเราควรที่จะ คิดและไตร่ตรองให้ดีก่อนว่า สินเชื่อที่เราจะทำนั้นมีความจำเป็นต่อตัวเรามากน้อยเพียงใด และเราสามารถควบคุมการใช้เงินของตัวเองได้หรือไม่ เพราะในปัจจุบันสินเชื่อมากมายหลายรูปให้คุณได้เลือกจากสถาบันการเงินๆต่างที่ค่อยเสนอมาให้คุณ แต่สินเชื่อที่ได้รับความนิยมมากที่สุดนั้นก็คือ สินเชื่อเงินสดนั้นเอง เพราะเป็นสินเชื่อ ทำเรื่องง่ายและถือได้เป็นการตอบสนองความต้องการมากที่สุดแต่ก่อนที่คุณจะสมัครสินเชื่อเงินสด คุณมีความรู้เรื่องสินเชื่อเงินสดนี้มากน้อยเพียงใด และในวันนี้เราจึงสิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับสินเชื่อเงินสดมาให้คุณได้ลองอ่านกันดู

1. รับได้ไหม กับอัตราดอกเบี้ยที่ค่อนข้างสูง
สินเชื่อเงินสดถือเป็นสินเชื่อประเภทที่มีอัตราดอกเบี้ยที่ค่อนข้างสูง ถ้าเทียบกับการกู้ซื้อในรูปแบบอื่นๆ นอกเหนือไปจากดอกเบี้ยแล้ว ยังมีค่าธรรมเนียมต่างๆเรียกเก็บเข้ามาอีกมากมาย เช่น ค่าธรรมเนียมการใช้บัตร ค่าธรรมเนียมในการกดผ่านตู้ ATM ซึ่งถ้าคำนวณดูดีๆแล้ว ค่ากินเปล่าต่างๆเหล่านี้อาจทบรวมๆกันจนมีจำนวนเท่ายอดเงินต้นได้อย่างไม่น่าเชื่อ

2. การกู้ซื้อรถยนต์หรือสินเชื่อเงินสดก่อนกู้ซื้อบ้าน จะได้รับการพิจารณาอนุมัติยากขึ้น
นั่นเพราะว่าทางธนาคารมองว่าคุณมีภาระต่อเดือนค่อนข้างสูง อาจไม่มีศักยภาพมากพอที่จะผ่อนสินเชื่อบ้านกับทางธนาคารได้ ดังนั้น ทางที่ดี คุณควรปลดหนี้สินเชื่อเงินสดให้หมดเสียก่อน หลังจากนั้น ทำเรื่องกู้ซื้อบ้าน แล้วค่อยกู้ซื้อรถยนต์ภายหลัง

3. ยิ่งใช้ระยะเวลาในการผ่อนจ่ายนาน ยิ่งเสียดอกเบี้ยมาก
จำไว้ว่าระยะเวลาในการผ่อนจ่ายยิ่งยาวนานเท่าไหร่ อัตราดอกเบี้ยและค่าธรรมเนียมก็ทบทวีตามขึ้นไปเท่านั้นเช่นกัน ตรงกันข้าม หากคุณมียอดเงินก้อนมาปิดบัญชี ทางเจ้าหน้าที่จะคิดยอดชำระให้คุณในอัตราที่ลดลงมากว่าเดิมหลายเท่าตัว

4. คุณสามารถขอให้สถาบันการเงินชี้แจงเหตุผลในการไม่อนุมัติสินเชื่อได้
หากทางธนาคารแจ้งผลมาว่าไม่สามารถอนุมัติสินเชื่อเงินสดให้แก่คุณได้ คุณมีสิทธิ์ขอคำชี้แจงจากธนาคารนั้นๆได้ ว่าไม่อนุมัติเพราะเหตุใด ตามข้อตกลงที่กำหนดไว้กับธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ แบงค์ชาติ โดยทางธนาคารต้องทำจดหมาประทับตรา เพื่อชี้แจงเป็นลายลักษณ์อักษร ให้คุณได้รับทราบถึงเหตุผลที่ทางธนาคารไม่อนุมัติวงสินเชื่อเงินสดให้แก่คุณ

5.ธนาคารมีสิทธิ์หักเงินในบัญชีเงินฝากของคุณที่ขึ้นอยู่กับธนาคารนั้นๆได้
ข้อนี้คงไม่ใช่ข่าวดีสำหรับคนที่กำลังคิดจะหนีหนี้ เพราะหากยอดเงินกู้นั้น ขึ้นกับสถาบันทางการเงินเดียวกันกับบัญชีเงินฝากของคุณ ทันทีที่มียอดเคลื่อนไหว เช่น เงินเดือนเข้าผ่านบัญชี ทางธนาคารหรือสถาบันการเงินนั้นๆมีสิทธิ์หักยอดเงินในบัญชีของคุณจนกว่าจะครบตามจำนวนเงินที่คุณค้างชำระซึ่งข้อตกลงนี้ปรากฏอยู่ในข้อสัญญาช่วงที่คุณเซ็นต์รับทราบตอนกู้

14

            ไม่ว่าจะเป็นฤดูไหนผื่นขึ้นหน้าสามารถเกิดขึ้นได้ทุกฤดูจริงๆเพราะสาเหตุของผื่นขึ้นหน้าไม่เพียงแค่แพ้อากาศอย่างเดียวแต่ผื่นขึ้นหน้านั้นเกิดขึ้นได้หลายเช่นกันไม่ว่าจะเป็นการแพ้อาหาร การแพ้ขนสัตว์ การแพ้ครีมหรือเครื่องสำอาง การแพ้เกสรดอกไม้ เป็นต้นวินี้จึงมีการรักษาผื่นขึ้นโดยวิธีง่ายๆมาดูกันเลย

วิธีแก้ผื่นคันให้หายคันอย่างปลอดภัย
วิธีการรักษาผื่นขึ้นหน้าและตัวนั้นสามารถทำได้หลากหลายวิธีด้วยกัน โดยวนนี้เรามีเทคนิคง่ายๆมาฝากกันดังนี้

1. น้ำแข็ง   โดยการนำน้ำแข็งมาประคบบริเวณที่เป็นผื่นประมาณ 10 นาที ในทุกๆ 2 – 3 ชั่วโมง จะช่วยระบายความร้อน รวมถึงลดอาการคันและบวมได้เป็นอย่างดี
2. ว่านหางจระเข้   โดยการนำเนื้อวุ้นจากว่านหางจระเข้ นำมาทาให้ทั่วบริเวณที่เป็นผดผื่นคัน จะช่วยลดอาการคันและรักษาโรคผิวหนังได้อีกด้วย
3. ใบสะเดา   เพียงนำใบสะเดามาตำหรือปั่นให้ละเอียด แล้วจึงนำไปพอกบริเวณที่เป็นผดผื่นคันให้ทั่ว จะช่วยบรรเทาอาการคัน และรักษาผื่นคันให้ลดลงได้
4. การบูร  โดยการนำการบูรมาทาบริเวณที่เป็นผื่นคัน จะช่วยลดอาการคันและผื่นได้ เนื่องจากการบูรเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณในการรักษาโรคผิวหนัง รวมทั้งฆ่าเชื้อราได้อีกด้วย
5. เบคกิ้งโซดา  เพียงก่อนอาบน้ำ นำเบคกิ้งโซดาปริมาณ 2 – 3 ช้อนผสมลงไปในอ่างอาบน้ำ จากนั้นนอนแช่สักพัก จะช่วยให้รู้สึกสบายตัวและลดผื่นคันได้

15

          ในปัจจุบันนี้ไม่ว่าเป็นผลิตภัณฑ์กันแดดคุมมันหรือผลิตภัณฑ์กันแดดทั่วไปนั้นถือได้ว่ามีประเภทหลายรูปแบบแต่ล่ะรูปแบบนั้นก็จะมีความเหมาะสมต่อการใช้งานที่แตกต่างกันไปเนื่องจากในบนโลกของเรานั้นถือได้ว่าอันตรายพอสมควรซึ่งถ้าหากคุณออกแดดโดยไม่มีการปกป้องผิวของตนเองเลยนั้นเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งผิวหนังได้ง่ายเช่นกัน ดังนั้นการทาผลิตภัณฑ์กันแดดคุมมันหรือผลิตภัณฑ์กันแดดทั่วไปจึงเป็นสิ่งจำเป็นไม่ว่าคุณจะออกไปไหนก็ตาม ในวันนี้เราจึงมีสาระความรูเล็กๆน้อยๆเกี่ยวกับรูปแบบของผลิตภัณฑ์กันแดดคุมมันหรือผลิตภัณฑ์กันแดดทั่วไปมาให้คุณได้ดูกันว่ารูปแบบเหมาะสมกับตัวคุณมากที่สุด

รูปแบบผลิตภัณฑ์กันแดดคุมมันหรือผลิตภัณฑ์กันแดดทั่วไป
          ผลิตภัณฑ์กันแดดในท้องตลาด มีรูปแบบที่หลากหลาย ซึ่งมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกัน ในที่นี้จะยกตัวอย่างรูปแบบผลิตภัณฑ์ที่นิยมใช้กัน ดังต่อไปนี้

1.รูปแบบอิมัลชัน
        ได้แก่ ครีม โลชัน เป็นรูปแบบที่นิยมใช้กันมากที่สุด มีความหนืดที่แตกต่างกันไป ข้อดีของรูปแบบนี้คือ มีความสามารถในการกระจายตัวบนผิวได้ดี รวมทั้งมีความสามารถในการเคลือบและยึดติดผิวได้ดี แต่ข้อเสียของผลิตภัณฑ์รูปแบบนี้คือ เมื่อเปรียบเทียบกับรูปแบบอื่น รูปแบบอิมัลชันจะทำให้ผู้ใช้เกิดความรู้สึกเหนอะหนะได้มากกว่า แต่ในปัจจุบันมีการพัฒนาผลิตภัณฑ์รูปแบบอิมัลชันที่มีความเหนอะหนะน้อยวางจำหน่าย ในท้องตลาดเช่นกัน เพื่อเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของผู้บริโภค

2. รูปแบบเจล
         เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีจุดเด่นในเรื่องความสวยงามของเนื้อผลิตภัณฑ์ ใส และน่าใช้ แต่ข้อด้อยที่มักพบคือ มักมีราคาแพง ฟิล์มที่เกิดจากเจลสามารถถูกชะออกโดยน้ำหรือเหงื่อได้ง่าย ทำให้สูญเสียประสิทธิภาพในการกันแดดไป

3. รูปแบบแอโรซอล
         เป็นผลิตภัณฑ์ชนิดฉีดพ่นหรือสเปรย์ มีข้อดีคือ ใช้กับผิวหนังบริเวณกว้างได้ง่าย แต่ข้อเสียที่พบได้คือ มักเกิดฟิล์มที่ไม่ต่อเนื่อง ทำให้ประสิทธิภาพในการปกป้องผิวจากรังสี UV ลดลง

         และนี่ก็คือรูปแบบของผลิตภัณฑ์กันแดดคุมมันหรือผลิตภัณฑ์กันแดดทั่วไปแต่ล่ะรูปแบบนั้นก็มีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันไปแต่นั้นก็ขึ้นอยู่กับตัวคุณเองว่าผลิตภัณฑ์กันแดดคุมมันหรือผลิตภัณฑ์กันแดดทั่วไปรูปแบบไหนที่เหมาะสมกับคุณมากที่สุด

หน้า: [1] 2 3