ผู้เขียน หัวข้อ: ใครกันแน่อยากท่องเที่ยวต่างประเทศ ประเทศที่ ขับรถเที่ยว เองได้ ไม่ต้องขอวีซ่า  (อ่าน 9 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

30-08-2017 , 09:14:19
  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 21
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

ประเทศที่ ขับรถเที่ยว เองได้ ไม่ต้องขอวีซ่า

ขับรถเที่ยวต่างประเทศเอง

ใครอยากท่องเที่ยวต่างแดน และก็ ขับขี่รถเที่ยว วันนี้ “มาสิ” จะมาเสนอแนะ วิธีการทำใบขับขี่ระหว่างชาติ หรือที่หลายๆคนเรียกว่าใบขับขี่อินเตอร์ (International Driving Permit/License) แล้วก็พวกเราจะมาเสนอแนะประเทศที่ขับขี่รถเที่ยวเองได้เพียงมีใบขับขี่อินเตอร์นี้

คนไหนกันที่ยังไม่รู้ว่าจะท่องเที่ยวไหนช่วงหยุดยาว ลองอ่านกันเลย!

เริ่มจาก การขอใบอนุญาตขับขี่ระหว่างชาติ

ถ้าเกิดเรามีใบขับขี่ของประเทศไทยอยู่แล้ว การขอใบอนุญาตขับขี่ระหว่างประเทศนั้นจะไม่เป็นเรื่องเป็นราวที่ยากเลย เพียงแค่ตระเตรียมเอกสาร รวมทั้งนำไปยื่นที่ที่ทำการขนส่งกรุงเทพฯพื้นที่ 1-5 หรือ ส่วนผู้ใดกันแน่อยู่ชนบทก็สามารถยื่นถึงที่กะไว้สำนักงานขนส่งจังหวัดของทุกจังหวัด

เอกสารที่ต้องนำไปยื่นเพื่อขอใบอนุญาตขับขี่ระหว่างชาติ

สำเนา Passport พร้อมเล่มจริง
สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน พร้อมฉบับจริง
สำเนาใบอนุญาตขับขี่ พร้อมฉบับจริง
ภาพถ่าย 2 นิ้ว 2 รูป
สำเนาหลักฐานการปรับแก้ชื่อ–สกุล, ทะเบียนสมรสหรือใบหย่า (ถ้าหากมี)
ค่าธรรมเนียม 505 บาท
สอบรายละเอียดต่างๆนอกเหนือจากนี้ได้ที่กรมขนส่งทางบก DLT Call Center 1584
อ่านเพิ่มถึงที่กะไว้นี่

กรณีเอารถของตนไปขับเที่ยว

สำหรับประเทศเพื่อนบ้านที่อยู่ใกล้กับไทยนั้น เราสามารถนำรถของเราเองไปขับท่องเที่ยวได้โดยมีข้อควรไตร่ตรองดังนี้

รถยนต์ที่นำข้ามไปขับไม่ควรติดไฟแนนซ์ เนื่องจากหลายที่จะไม่ยินยอมให้พวกเรานำออกนอกประเทศ เพราะเหตุว่ากลัวว่าลูกค้าอาจจะขับหนีออกนอกประเทศไป ทั้งๆที่ยังผ่อนไม่หมด
ฟิล์มติดรถควรจะเป็นฟิล์มใส เพราะเหตุว่าหากติดแบบทึบไปอาจไม่ผ่านด่านตรวจ แล้วก็บางทีอาจโดนขอให้ลอกฟิล์มถ่ายรูปออกได้
ถ้าขับรถตนเองไปลาว ควรมีหนังสือเดินทางรถยนต์ด้วยนะ

เว้นแต่มีใบอนุญาตขับขี่ระหว่างชาติแล้วรถยนต์ของเราควรจะมีหนังสือเดินทางรถด้วยไม่อย่างนั้นจะไม่อาจจะขับรถของพวกเราข้ามไปลาวได้

วิธีขอหนังสือเดินทางรถยนต์นั้นไม่ยากเลยแค่เพียงไปที่กรมขนส่ง ขอทำหนังสือเดินทางเล่มสีม่วง ซึ่งมีค่าใช้จ่าย ค่าธรรมเนียมเพียง 55 บาท

เพียงพอพวกเราขับไปถึงด่านตรวจคนเข้าเมืองของลาวก็ทำเปลี่ยนแปลงป้ายทะเบียนรถของพวกเราเป็นภาษาอังกฤษ ค่าธรรมเนียมแผ่นละ100 บาท ปริมาณ 2 แผ่น รวมทั้งแปะสติกเกอร์รูปตัว T

ทั้งผองนี้เราสามารถยื่นขอได้ที่ที่ทำการที่รถลงบัญชี

ขับรถตัวเองไปเขมร

ก็สามารถขับไปได้! โดยจัดเตรียมแสดงเอกสารที่ด่านตรวจของเขมรคือทะเบียนรถเล่มฉบับจริงพร้อมถ่ายเอกสารหรือถ้าเกิดเจ้าของรถมิได้ไปเองก็ต้องมีหนังสือมอบฉันทะจากเจ้าของรถยนต์พร้อมสำเนาบัตรประชาชนของผู้ครอบครองรถยนต์แล้วก็ผู้รับมอบอำนาจ

ขับขี่รถตนเองไปมาเลเซีย

กรณีนี้ พวกเราก็จะต้องไปยื่นเรื่องที่กรมการขนส่งก่อน โดยยื่นเรื่องขอหนังสือรับรองการเขียนทะเบียนรถเป็นภาษาอังกฤษ ซึ่งใช้เวลาขอราว 1 – 2 วัน เมื่อยื่นเสร็จเรียบร้อย พวกเราก็จะได้รับ Vehicle Registration Certification หรือ หนังสือรับรองการเขียนทะเบียนรถ ก็พร้อมขับไปตลุย

ไปพม่าก็ขับขี่รถตนเองไปได้

เสนอแนะให้ข้ามด่านเจดีย์สามองค์โดยเอกสารที่จำเป็นต้องจัดแจงคือ 1. สำเนาเล่มทะเบียนรถยนต์คันที่นำออก หรือ ใบเสียภาษีอากร (ป้ายวงกลม) หรือ เอกสารสัญญาประกันภัย อย่างใดอย่างหนึ่ง 2. สำเนาบัตรประจำตัวประชาชนของทุกคนที่ผ่านไปเที่ยว

เพียงพอไปถึงด่าน ก็แค่กรอกเอกสาร ตม.2 ตม.3 รวมทั้งจ่ายค่าธรรมเนียมคันละ 50 บาท เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อยสิ้น

ข้อระวังเรื่องพาสปอร์ต

หนังสือเดินทางของนักเดินทางทุกคนจะต้องมีอายุมากกว่า 6 เดือน

ส่วนคนไหนกันที่ไม่ได้อยากเอารถยนต์ตัวเองไป ถ้ามีใบขับขี่ระหว่างประเทศ ก็สามารถเช่ารถยนต์ขับท่องเที่ยวได้ โดยไม่ต้องเสียเวล่ำเวลาทำวีซ่าก่อนไป

เอเชียตะวันออก : ฮ่องกง (30 วัน), ญี่ปุ่น (15 วัน), เกาหลีใต้ (90 วัน), มาเก๊า (30 วัน), ไต้หวัน (30 วัน), มองโกเลีย (30 วัน)

ยุโรป : รัสเซีย (30 วัน), ตุรกี (30 วัน), จอร์เจีย (365 วัน)

อเมริกาใต้ : บราซิล (90 วัน), ประเทศอาร์เจนตินา (90 วัน), ประเทศชิลี (90 วัน), เอกวาดอร์ (90 วัน), ปานามา (180 วัน), เปรู (90 วัน)

AEC : สิงคโปร์ (30 วัน), เวียตนาม (30 วัน), มาเลเซีย(30 วัน), อินโดนีเซีย (30 วัน), ฟิลิปปินส์ (30 วัน) 224 ชั่วโมง, บรูไน (14 วัน), ลาว (30 วัน), กัมพูชา (14 วัน), เมียนมาร์ (14 วัน)

คนไหนกันแน่ที่อยากไปเที่ยวช่วงหยุดยาวนี้แต่ว่ายังไม่มีแผนหรือยังไม่ทราบว่าจะท่องเที่ยวไหนดี ก็ทดลองเลือกกันดูครับว่าประเทศไหนน่าไปขับรถท่องเที่ยวเองบ้าง เว้นแต่คิดแผนเรื่องทางแล้วก็เรื่องเอกสารใบขับขี่ระหว่างประเทศแล้ว ก็อย่าลืมเรื่องความปลอดภัยระหว่างการเดินทางครับผม ยกตัวอย่างเช่น การทำประกันการเดินทาง จ่ายเพียงแค่หลักร้อยแต่ว่าให้คุ้มครองผู้เดินทางถึงหลักล้าน
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ขับรถเที่ยวต่างประเทศได้

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : https://masii.co.th/blog/ประเทศที่ขับรถเที่ยว

Tags : ขับรถเที่ยว,ขับรถเที่ยวต่างประเทศ