ผู้เขียน หัวข้อ: มินิบูลเทอเรีย ก็มีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ได้ไม่ยาก โดย 3 แนวทางการเลี้ยงดูจากบทควา  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

26-12-2017 , 01:49:07
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 4587
    • ดูรายละเอียด

บูลเทอเรียคือหมาสายพันธุ์แกร่ง ร่างกายเต็มไปด้วยกล้าม มีความแข็งกล้า มีพลัง โดยคุณสมบัตินี้เองมันถึงได้ขนานนามว่า “หมากลาดิเอเตอร์” ขณะเดียวกันในซีรี่ย์มิเนเจอร์ บูลเทอร์เรีย หรือที่เรียกติดปากว่า มินิบูลเทอเรีย ก็มีความแข็งแรงไม่แตกต่างกันเลย ด้วยขนาดน้ำหนักโดยประมาณ 20 ปอนด์ ส่วนสูงราวๆ 14 นิ้ว ลักษณะพิเศษที่แลเห็นได้ชัดนั่นก็คือมีใบหน้ายาวรูปไข่ ต้นกำเนิดมาจากอังกฤษ คือการผสมระหว่าง Bulldogs ฟิวชั่นกับอิงลิชเทอร์เรียสีขาว (English White Terrier ) ในช่วงแรก ถูกนำมาใช้แข่งขันกันภายในบ่อนการพนัน แม้ยังหลงเหลือสัญชาตญาณนักต่อสู้ แต่กระนั้นด้วยการปรับปรุงทางสายพันธุ์ทำให้สมัยปัจจุบันเหมาะสมกับการเป็นสุนัขเลี้ยงในบ้านยิ่งขึ้น พร้อมทั้งใบหน้าดูโง่ แลดูน่ากอดของพวกมัน ต้องใจ กลายเป็นสุดที่รักของผู้คนทั่วๆ ไปอย่างง่ายดาย
 
1.เทคนิคการให้อาหารมินิบูลเทอเรีย
 
ทั้งนี้ mini bull terrier ขึ้นชื่อเรื่องเสี่ยงมีอาการแพ้สิ่งต่างๆ นานา ได้ง่ายมาก รวมถึงอาหารที่พวกมันกิน โดยมักจะพบเห็นอาการออกมาผ่านทางผิวหนัง มีผื่นขึ้น หรือว่าตุ่ม ผู้เชี่ยวชาญมักแนะนำให้อาหารดิบ กับพวกมัน แทนอาหารถุงทั่วๆ ไป โดยควรจัดปริมาณสารอาหารอย่างถูกต้อง มีโปรตีน กรดไขมัน (Fatty acid) และคาร์โบไฮเดรต จะทำให้มินิบูลเทอเรียได้สารอาหารสำคัญที่พวกมันต้องการครบถ้วน ซึ่งมีข้อดีคือค่อนข้างไร้อาการทางผิวหนังขึ้น ยิ่งกว่านั้นอาหารที่มีประโยชน์ยังสามารถช่วยบำรุงทั้งผิวและขนให้แข็งแรงอีกด้วย
 
โดยปรกติแล้วมินิบูลเทอเรียมีอุปนิสัยตะกละตะกราม เพราะฉะนั้น เพื่อนๆจำต้องควบคุมการการกินอาหารอย่างเคร่งครัด หลีกเลี่ยงการวางอาหารการกินลงชามอ่างให้มันทานตลอดวัน แต่คุณต้องแบ่งให้รับทานเป็นมื้อๆ ไปจะดีกว่า
 
2.การฝึกมินิบูลเทอเรีย
 
มินิบูลเทอเรียโดยมากจะต่อต้านการเลี้ยงด้วยความดุเดือด ท่านจะต้องใช้วิธีการปูนบำเหน็จเพื่อที่จะเกื้อหนุนอุปนิสัยที่ดีมากกว่า ทั้งนี้การฝึกฝนคำสั่งง่ายๆ ตัวอย่างเช่น ฝึกให้นั่งอยู่นิ่งหรือรอคอยเวลาทานอาหาร ให้สิ่งตอบแทนโดยการชื่นชม สัมผัสตัว หรือไม่ก็การให้กินของกินแทน แต่หากพวกมันไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ ซุกซน เดินไปเดินมา ขณะที่เพื่อนๆกำลังเตรียมอาหาร คุณก็จะต้องรอคอยให้มันนิ่งสงบเสียก่อน แล้วจึงค่อยๆเสริฟอาหารให้มัน วิธีการนี้คือการให้รางวัลพฤติกรรมที่เราต้องการ ทำให้มันทราบว่าถ้าหากปฏิบัติพฤติกรรมซึ่งท่านไม่ต้องการแล้ว มันก็จะไม่ได้สิ่งตอบแทน ข้อสำคัญคือ เพื่อนๆต้องฝึกฝนมันด้วยความหนักแน่นอย่างมากมายสักหน่อย ด้วยเหตุว่ามินิบูลเทอเรียเป็นน้องหมาสายพันธุ์ที่ไม่ฉลาดนัก แต่ถ้าหากฝึกเป็นประจำ เข้า พวกมันจะเปลี่ยนเป็นน้องหมาที่น่าเอ็นดูมากทีเดียว
 
3.การออกกำลังกายมินิบูลเทอเรีย
 
mini bull terrier ปรารถนาการออกกำลังนอกบ้าน เพื่อที่จะปลดแอกแรงงานข้างในตัวเขา ให้หมดสิ้นไป พร้อมกับสร้างสรีระให้แข็งแรง ท่านจำต้องให้พวกมันเริ่มต้นเล่นโดยการวิ่ง เล่นแอบซ่อนหา หรือว่าปาลูกบอล นอกจากนี้จำต้องพาเดินบริหารร่างกาย 30-45 นาที 1-2 ครั้งต่อวัน พร้อมด้วยการฝึกให้หมอบราบหรือว่าการขานให้มาหา ร่วมด้วย เพื่อที่จะให้พวกมันรู้สึกผ่อนคลายความกดดันได้อย่างยอดเยี่ยม มืออาชีพประกันว่า ถ้าพวกมันมิได้ออกกำลังกายสม่ำเสมอแล้ว มีความเป็นไปได้ที่จะก่อเกิดพฤติกรรมดื้อ เช่นว่า การขย้ำ ทำลายเครื่องใช้ได้
 
ยิ่งไปกว่านี้การพันธุ์ ลูกสุนัข มินิบูลเทอเรีย ให้ทำความรู้จักเข้าสังคม เป็นประเด็นสำคัญของน้องหมาสายพันธุ์นี้ ควรนำพาพวกมันไปรู้จักคน พื้นที่ หรือสิ่งใหม่ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วง 12-16 สัปดาห์เริ่มแรก ซึ่งเป็นเวลาซึ่งมันมีการพัฒนาอย่างมากมาย การเข้าสังคมเริ่มต้นเนิ่นๆ ช่วยให้พวกมันเข้าใจการยอมรับความเป็นมิตรจากน้องหมาอื่นได้อย่างมีคุณภาพ

ที่มา : http://www.nutrafruit.biz/index.php?topic=108702.new#new

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier