ผู้เขียน หัวข้อ: ต้องการเลี้ยง มินิบูลเทอเรีย เพื่อให้มีอุปนิสัยน่าพอใจ ผู้เลี้ยงจำเป็นต้องปฏิบัต  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

02-01-2018 , 02:35:08
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 4533
    • ดูรายละเอียด

มีผู้คนเชื่อว่าการใช้ชีวิตกับ มินิบูลเทอเรีย บางทีท่านผู้อ่านจำต้องเหน็ดเหนื่อย จำต้องใช้ความมุ่งมั่นอย่างมากมาย วุ่นวาย ปวดสมองพอประมาณ จากพื้นฐานนิสัยของสุนัขพันธุ์นี้ แต่ว่าคุณไม่พบเจอวันเบื่อแน่ๆ เพราะพวกมันคือน้องหมาที่กระตืนรือร้น สนุก ขี้อ้อนสูง และต้องการความสนใจ ดังนั้นการฝึกหัดเสริมสร้างระเบียบวินัยตั้งแต่ตัวเล็กๆ เป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการช่วยให้พวกมันมองว่าท่านผู้อ่านเป็นจ่าฝูง
 
ระบบผู้นำฝูงเป็นอย่างไร
 
รูปแบบการใช้ชีวิตของสิงสาราสัตว์โดยมากอยู่รวมกันเป็นลักษณะกลุ่มฝูง ซึ่งในแต่ละกลุ่มจะมีอยู่หนึ่งตัวที่เป็นหัวโจก ซึ่งจะมีลักษณะแข็งแรงที่สุด ถูกยกย่องเป็น “จ่าฝูง” คอยบงการ ควบคุมดูแลลูกฝูง ในกลุ่มของน้องหมามินิบูลเทอเรียก็มีรูปแบบผู้นำฝูงเช่นเดียวกัน ทั้งนี้เพราะความดิบของหมานั่นก็คือสัตว์ป่ามาก่อน แต่เมื่อยุคสมัยล่วงเลยน้องหมาเปลี่ยนเป็นสัตว์เลี้ยงภายในบ้าน  ส่งผลให้มันเห็นว่าผู้คนในครอบครัวเรานี่แหละ นั่นก็คือกลุ่มของมัน รวมทั้งพวกมันก็จะประเมินค่าสถานภาพของตนเอง อยู่เสมอ รวมทั้งถ้าหากว่ามีลูกทีมคนใดอ่อนปวกเปียก พวกมันก็จะโชว์อำนาจว่าอยู่เหนือกว่า โดยการดื้อ ต่อต้าน
 
ที่เป็นเช่นนี้ผลได้จากการเลี้ยงดูลักษณะตามใจ ปราศจากการฝึกหัดระบบและลำดับในกลุ่มเหล่านี้นั่นเอง ทำให้หมา mini bull terrier  อาจมีอุปนิสัยขี้ระแวง หวงแหนอาหารการกิน หวงที่นอน มองสบตาไม่ได้ จะโชว์การไม่สบอารมณ์ ต่อต้าน ด้วยการข่ม หรือเห่า กัด ดื้อดึง ไม่ฟัง เรียกไม่มา ไม่ทำตามคำสั่ง เลือกทำในสิ่งซึ่งท่านผู้อ่านไม่ได้อนุญาต  ทั้งนี้เพราะพวกมันคิดว่าตัวเองคือจ่าฝูง
 
 
สมควรฝึกหัดให้มินิบูลเทอเรียยอมรับคุณเป็นหัวหน้าฝูงเช่นไร
 
อย่างแรกคือ ควรคิดในแบบอย่างน้องหมามินิบูลเทอเรียเป็นเสียก่อน จูนวิธีการคิดให้เป็นเหมือนมัน เมื่อท่านผู้อ่านคือจ่าฝูงมีหลักการง่ายๆ คือ จ่าฝูงจะต้องปฏิบัติก่อนตัวอื่นๆ เสมอ ตัวอย่างเช่น การรับประทานข้าวหัวหน้าฝูงจำต้องกินก่อน ร่วมถึงการแยกแยะของกินให้ชัดเจน สิ่งใดของคนสิ่งไหนของสุนัขไม่ปะปนกัน
 
การเดินเที่ยวข้างนอกที่พัก หรือไม่ก็ออกกำลังกาย จำต้องเริ่มต้นจากความต้องการของคุณเอง มิใช่น้องหมาเข้ามาอ้อนแล้วคุณก็พามันออกไป สิ่งสำคัญท่านผู้อ่านควรเป็นผู้นำมันออกจากที่อยู่อาศัยก่อน กฎง่ายๆ  ผู้นำฝูงออกก่อน สุนัขเดินออกที่หลัง รวมทั้งคุณเป็นผู้เลือกเส้นทางการจูงเดิน ไม่ควรให้น้องหมานำเรา หรือการเล่นสนุกกับมินิบูลเทอเรีย เพื่อนๆจำต้องระบุวิธีการ พร้อมทั้งเวลาของกิจกรรม ไม่เอาใจจนเป็นเหตุให้พวกมันเชื่อว่าพวกมันเป็นเจ้านายของคุณ เมื่อทำกิจกรรมสิ้นสุดควรเก็บให้เป็นระเบียบเรียบร้อย เพื่อให้มินิบูลเทอเรียรู้ว่าผู้นำฝูงจะต้องยินยอมแค่นั้นมินิบูลเทอเรียถึงมีสิทธิเล่นได้
 
โดยปรกติแล้ว ลูกสุนัขจะตั้งต้นหยั่งเชิงอำนานตอนที่ยังเด็กๆ เพื่อประเมินค่าสถานภาพความตัวนำของตัวเอง เพราะฉะนั้น คุณพยายามฝึกสอนให้พวกมันเข้าใจลำดับของฝูงตั้งแต่พวกมันยังเด็ก ต้องว่ากล่าว พร้อมทั้งลงโทษทุกครั้งที่ทำผิด โดยสามารถเลือกใช้ไม้ตีพื้น ให้ก่อเกิดเสียงดังเป็นการห้ามปราม หรือว่าหากว่าเจ้านี่ดื้อรั้นต่อต้าน ต้องใช้มือกดไปที่หัวของมัน ให้พวกมันหงายท้อง นิ่งเพื่อเป็นพ่ายแพ้ ยอมศิโรราบอยู่ภายใต้คำสั่งของจ่าฝูงอย่างเพื่อนๆ
 
บางครั้งความเป็นหัวหน้าฝูงของเจ้านี่มาแบบขี้อ้อน  เช่นว่า การใช้ปากคาบของเล่นมาเพื่อให้ท่านโยน เพื่อตอบสนองความสำราญของพวกมัน หรือเดินเข้ามาให้เพื่อนๆพะเน้าพะนอลูบหัวในเวลาที่คุณสาระวนอยู่กับการทำงาน  สิ่งต่างๆ นี้มันจะเชื่อว่ามันสามารถที่จะชนะท่านผู้อ่านได้ หากเราไม่ใส่ใจภาษาของสุนัข ไม่มีความรู้เกี่ยวกับระบบหัวหน้าฝูง คุณจะตกเป็นเบี้ยล่างของเจ้านี่ เพราะฉะนั้นหากอยากให้สุนัขมินิบูลเทอเรียของเพื่อนๆน่ารัก แสนเชื่อง เชื่อตามคำสั่งอย่างยอดเยี่ยม ไม่ดื้อดึง  จำต้องขึ้นต้นที่ตัวพี่เลี้ยง มาเริ่มแสดงอำนาจหัวหน้าฝูงของท่านผู้อ่านออกมา และฝึกหัดให้พวกมันอยู่ภายใต้ข้อบังคับของเพื่อนๆด้วยความรักเอาใจใส่

เครดิตบทความจาก : http://www.sumpeang.com/index.php?topic=427764.new#new

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier