ผู้เขียน หัวข้อ: เคล็ดไม่ลับเอาใจใส่ดูแล มินิบูลเทอเรีย ให้ได้มีสุขภาพอนามัยแข็งแรงสมบูรณ์  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

05-01-2018 , 04:26:27
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 4533
    • ดูรายละเอียด

บูลเทอเรียคือน้องหมาสายพันธุ์แข็งแรง ร่างกายอุดมไปด้วยมักกล้าม มีความกล้าหาญ มีพลัง โดยคุณลักษณะนี้เองพวกมันถึงถูกชื่อว่า “หมา Gladiator” ขณะเดียวกันในซีรี่ย์มินิเจอร์บูลเทอเรีย หรือที่เรียกติดปากว่า มินิบูลเทอเรีย ก็มีความแข็งแกร่งไม่แตกต่างกันเลย ด้วยความหนักโดยประมาณ 20 ปอนด์ ส่วนสูงราวๆ 14 นิ้ว ปมเด่นที่แลเห็นได้ชัดนั่นก็คือมีหน้าตายาวรูปไข่ จุดกำเนิดมาจากอังกฤษ เป็นส่วนผสมระหว่าง Bulldogs ฟิวชั่นกับอิงลิซเทอเรียสีขาว ในตอนแรกๆ  นั้นนำมาใช้กัดกันในสนามแข่ง ถึงแม้ยังเหลือสัญชาตญาณสายพันธุ์นักสู้ แต่กระนั้นด้วยการพัฒนาทางสายพันธุ์เป็นเหตุให้ปัจจุบันนี้เหมาะสำหรับการเป็นสัตว์เลี้ยงยิ่งขึ้น รวมทั้งหน้าแสนซื่อ แลดูอ่อนโยนของพวกมัน ประทับใจ ตกเป็นสุดสวาทของผู้คนทั่วๆ ไปอย่างง่ายดาย
 
1.การให้อาหารมินิบูลเทอเรีย
 
ทั้งนี้ mini bull terrier ขึ้นชื่อเรื่องความเสี่ยงมีอาการแพ้ปัจจัยต่างๆ นานา ได้ง่าย ไม่เว้นแม้แต่อาหารที่พวกมันทาน ซึ่งมักจะแสดงอาการที่ละแวกผิวของพวกมัน ขึ้นผื่น หรือว่าขึ้นตุ่มแดงต่างๆ มืออาชีพมักจะแนะควรมอบอาหาร Raw กับมัน แทนอาหารเม็ดทั่วๆ ไป ทั้งนี้คุณพยายามมิกซ์ส่วนสัดอาหารให้ถูกต้อง เต็มไปด้วยสารโปรตีน กรดไขมัน (Fatty acid) และคาร์โบไฮเดรต จะทำให้มันได้สารอาหารที่พวกมันต้องการครบถ้วนบริบูรณ์ และค่อนข้างไม่มีอาการแพ้เกิดขึ้น อีกทั้งอาหารที่มีประโยชน์ยังช่วยบำรุงผิวหนัง และขนให้สุขภาพที่ดีด้วย
 
โดยปรกติแล้วมินิบูลเทอเรียมักมีอุปนิสัยตะกละ ดังนี้ ท่านผู้อ่านควรดูแลเรื่องการการกินอาหารอย่างเคร่งครัด ไม่ควรการเทของกินบนชามอ่างเพื่อให้มันทานตลอดทั้งวัน แต่คุณจำต้องแบ่งให้รับทานเป็นมื้อๆ ไปจะดีกว่า
 
2.เทคนิคการฝึกหัดมินิบูลเทอเรีย
 
มินิบูลเทอเรียค่อนข้างต่อต้านการเลี้ยงดูด้วยคำสั่งที่หนักหน่วง ท่านผู้อ่านสมควรใช้แนวทางการให้รางวัลเพื่อที่จะเกื้อหนุนนิสัยที่น่ารักดีกว่า ทั้งนี้การฝึกคำสั่งขั้นแรก เป็นต้นว่า ฝึกให้นั่งอยู่นิ่งหรือรอคอยเวลารับประทานอาหาร ให้สิ่งตอบแทนด้วยการชื่นชม ลูบหัว หรือว่าการให้รับประทานอาหารแทน อย่างไรก็ตามหากพวกมันไม่สามารถควบคุมตนเองได้ ลุกลน เดินไปเดินมา เวลาที่เพื่อนๆกำลังเตรียมอาหาร ท่านผู้อ่านก็ควรจะรอให้มันสงบนิ่งเสียก่อน แล้วจึงค่อยวางจานข้าวให้มัน เทคนิคนี้คือการให้สิ่งตอบแทนพฤติกรรมที่เราต้องการ ทำให้มันตะหนักว่าหากปฏิบัตินิสัยที่ท่านไม่ปรารถนาแล้ว มันก็จะไม่ได้รางวัล ข้อสำคัญนั่นก็คือ ท่านจำเป็นต้องฝึกสอนมินิบูลเทอเรียด้วยความทรหดอดทนอย่างสูงสักหน่อย เนื่องจากมินิบูลเทอเรียคือพันธุ์ที่ไม่ค่อยฉลาดนัก อย่างไรก็ตามถ้าฝึกฝนบ่อยๆ เข้า พวกมันจะกลายเป็นสุนัขที่น่ารักน่าเอ็นดูอย่างยิ่ง
 
3.การออกกำลังมินิบูลเทอเรีย
 
mini bull terrier ปรารถนาการออกกำลัง สำหรับปลดปล่อยแรงงานข้างในตัว ให้หมดไป พร้อมด้วยสร้างสรีระให้แข็งแรง ท่านจะต้องให้พวกมันเริ่มต้นเล่นด้วยการเดิน เล่นสนุกซ่อนหา หรือปาลูกฟุตบอล ทั้งนี้ควรจะพาเดินบริหารร่างกาย วันละ 2 หน ระยะเวลา 30-45 นาที พร้อมกับการฝึกสอนให้หมอบหรือไม่ก็การขานให้มาหา ประสมโรงกันไป เพื่อที่จะให้มันรู้สึกผ่อนคลายจิตใจได้อย่างยอดเยี่ยม ผู้เชี่ยวชาญยืนยันว่า หากมันมิได้ออกกำลังกายอย่างเป็นประจำแล้ว มีความโน้มเอียงที่จะปรากฏอุปนิสัยดุร้าย เป็นต้นว่า การกัด พังทลายข้าวของได้
 
นอกจากนี้การพันธุ์ ลูกสุนัข มินิบูลเทอเรีย ให้คุ้นเคยสังคม คือประเด็นสำคัญของสุนัขพันธุ์นี้ พยายามนำพวกมันคุ้นเคยกับผู้คน ที่ และสิ่งใหม่ๆ โดยเฉพาะในระยะ 12-16 สัปดาห์เริ่มแรก เป็นช่วงเวลาที่มินิบูลเทอเรียกำลังพัฒนาอย่างมากมาย การเข้าสังคมตั้งแต่เร็ว ทำให้พวกมันคุ้นเคยการไว้ใจสามารถเป็นมิตรน้องหมาอื่นได้โดยมีคุณภาพ

เครดิต : http://dackbank.tumblr.com/post/146840536742

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier