ผู้เขียน หัวข้อ: พื้นฐานการออกแบบเว็บไซต์  (อ่าน 31 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

20-01-2018 , 07:21:06
  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 82
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

สิ่งที่ผู้ออกแบบเว็บไซต์ต้องจัดเตรียมก่อนการดีไซน์จริง


กรรมวิธีการทำเว็บไซต์
การทำเว็บไซต์ให้มีข้อมูลแล้วก็เนื้อหาที่ครบถ้วนแล้วก็ครอบคลุมกับสิ่งที่จำเป็น เว็บไซต์มีความสวยสดงดงาม อีกทั้งง่ายต่อการดูและเปลี่ยนแปลงข้อมูลในภายหลังนั้น ควรมีการวางเป้าหมายในการพัฒนาเว็บไซต์ที่ดี ซึ่งเพียงพอสรุปขั้นตอนได้ดังต่อไปนี้คือ

1. ระบุจุดประสงค์ของเว็บไซต์ การพัฒนาเว็บไซต์ ควรเริ่มจากการกำหนดเป้าประสงค์ให้เห็นภาพเด่นชัดว่าอยากได้นำเสนอหรืออยากให้เกิดผลอะไร เมื่อทราบเป้าหมายและก็จะสามารถกำหนดรายละเอียดเพิ่มเติมที่เกี่ยวได้ ได้แก่ลักษณะเค้าหน้าและก็สีสันของเว็บเพจ


2. กำหนดกลุ่มผู้ชมเป้าหมาย เมื่อทราบเป้าประสงค์ของการทำเว็บไซต์แล้ว ขั้นตอนต่อมาจะเป็นการกำหนดกลุ่มผู้ชมเป้าหมายที่จะเข้าชมรวมทั้งใช้บริการเว็บไซต์แห่งนี้เพื่อพัฒนาเว็บไซต์ให้ตอบสนองความต้องการของกลุ่มคนเหล่านี้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการเลือกรายละเอียด โทนสี กราฟิก รวมทั้งเทคโนโลยีที่เอามาสนับสนุนการผลิตเว็บ


3. จัดแจงแหล่งข้อมูล รายละเอียดหรือข้อมูลนับเป็นสาระสำคัญของการผลิตเว็บ ด้วยเหตุนี้ผู้พัฒนาเว็บไซต์ก็เลยจึงควรรู้ดีว่าจำเป็นต้องนำข้อมูลที่ได้มาจากแหล่งใดบ้าง เพื่อข้อมูลบนเว็บไซต์สมบูรณ์ที่สุด

รายละเอียดที่ควรมีในเว็บ
การศึกษาเล่าเรียนตัวอย่างจากเว็บทั่วไป จะช่วยทำให้พวกเรามองเห็นว่าในเว็บของเราควรมีเนื้อหาอะไรบ้างอย่างไรก็แล้วแต่เนื้อหาต่างๆบนเว็บไซต์นั้นไม่มีข้อกำหนดที่เป็นมาตรฐานแน่นอน แม้กระนั้นขึ้นอยู่กับสิ่งที่จะพรีเซนเทชั่นและก็จุดแข็งที่พวกเราอยากให้มี ซึ่งจะมีผลให้รายละเอียดปลีกย่อยของแต่ละเว็บไซต์ต่างกันออกไป แต่ว่าสำคัญๆสำคัญแล้ว พอเพียงสรุปได้ว่าข้อมูลฐานรากที่จะต้องมีในเว็บควรประกอบด้วย

1. เนื้อหาเกี่ยวกับบริษัท หน่วยงาน หรือคนจัดทำ (About Us) เป็นเนื้อหาเกี่ยวกับผู้ครอบครองเว็บไซต์ เพื่อบอกให้ผู้ชมทราบดีว่าเราเป็นใครกันแน่ มาจากไหน รวมทั้งอยากได้นำเสนออะไรเช่น จุดมุ่งหมายของเว็บไซต์ ประวัติความเป็นมา สถานที่ที่ตั้งของหน่วยงาน เป็นต้น


2. เนื้อหาของสินค้าหรือบริการ(Product/Service Information) เป็นข้อมูลหลักที่พวกเราพรีเซนเทชั่นในเว็บไซต์ ซึ่งถ้าเกิดเป็นเว็บทางธุรกิจ ผู้เข้าชมบางทีอาจต้องการรู้รายละเอียดของผลิตภัณฑ์หรือบริการในเว็บไซต์ของเรา เพื่อประกอบการตัดสินใจในการซื้อสินค้าหรือบริการ แม้กระนั้นถ้าหากเป็นเว็บไซต์ที่ให้ความรู้ความเข้าใจ ส่วนนี้ก็อาจจะประกอบด้วยบทความ ภาพกราฟิกมัลติมีเดีย แล้วก็การเชื่อมโยงไปยังเว็บไซต์อื่นเพื่อได้รายละเอียดต่างๆนอกเหนือจากนี้


3. ข่าวสาร (News / Press Release) บางทีอาจเป็นข่าวสารที่อยากได้ส่งถึงคนทั่วๆไปหรือสมาชิก เพื่อรับรู้ความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับบริษัทหรือเว็บไซต์ของพวกเรา ตัวอย่างเช่นการเปิดตัวผลิตภัณฑ์บริการใหม่ๆโปรโมชั่นผลิตภัณฑ์รอบเดือน หรือกิจกรรมต่างๆที่เกิดขึ้น


4. คำถามคำตอบ (Frequently Asked Question)ปริศนาคำตอบมีความจำเป็น เนื่องจากผู้เข้าชมเล็กน้อยบางทีอาจไม่รู้เรื่องข้อมูลหรือมีปัญหาที่อยากได้ถามการติดต่อทางอีเมล์หรือหนทางอื่น แม้ว่าจะทำเป็นแต่เสียเวลาโดยเหตุนั้นพวกเราควรคาดคะเนหรือสะสมปริศนาที่เคยตอบไปแล้วใส่ไว้ในเว็บเพจ ซึ่งผู้เข้าชมที่สงสัยจะสามารถเปิดดุได้ทันที นอกเหนือจากนั้น อาจมีกระดานข่าวสารสำหรับให้ผู้ดูแลเว็บไซต์รอตอบปัญหา รวมทั้งอาจเปิดให้ผู้เข้าชมร่วมกันก็ได้


5. ข้อมูลในการติดต่อ (Contact Information) เพื่อผู้เข้าชมเว็บไซต์ของเราที่เกิดปัญหา หรืออยากถามข้อมูลอื่นๆสามารถติดต่อกับเราได้ ควรกำหนดอีเมล์แอดเดรส (E-mail Address) ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ ที่ติดต่อได้ไว้ ด้วย และก็อาจมีแผนที่สำหรับลูกค้าที่จำเป็นต้องการติดต่อโดยตรง
ส่วนประกอบของหน้าเว็บเพจ

โดยทั่วไปแล้ว หน้าเว็บเพจจะแบ่งได้ส่วนสำคัญๆดังต่อไปนี้เป็น

1. ท่อนหัว (Page Header) อยู่ตอนข้างบนสุดของหน้าเว็บเพจ เป็นบริเวณที่สำคัญที่สุด เนื่องด้วยผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บจะมองเห็นก่อนบริเวณอื่น ส่วนมากนิยมใช้วางโลโก้ ชื่อเว็บไซต์ ป้ายสำหรับโฆษณา ลิงค์สำหรับการติดต่อ หรือลิงค์ที่สำคัญและก็ระบบนำทาง

2. ส่วนเนื้อหา (Page Body) อยู่ตรงกลางหน้า ใช้แสดงรายละเอียดภายในเว็บเพจซึ่งอาจประกอบไปด้วยข้อความ ภาพกราฟิก ตารางข้อมูล แล้วก็อื่นๆบางเวลาเมนูหลักหรือเมนูเฉพาะกรุ๊ป อาจอยู่ในส่วนนี้ก็ได้ โดยมักวางไว้ทางด้านซ้ายมือสุด เนื่องจากผู้เข้าชมจะเห็นได้ง่าย


3. ส่วนท้าย (Page Footer) อยู่ด้านล่างสุดของหน้าเว็บเพจส่วนมากจะนิยมใช้วางระบบนำทางข้างในเว็บแบบที่เป็นลิงค์ข้อความง่ายๆนอกนั้นก็อาจจะมีชื่อของเจ้าของเว็บ ข้อความแสดงลิขสิทธิ์ และก็อีเมล์แอดเดรส (E-mail Address) ของผู้ดูแลเว็บ


4. แถบข้าง (Side Bar) ตอนนี้จะนิยมดีไซน์ข้างๆของหน้าเว็บเพจให้น่าดึงดูด เพื่อใช้วางป้ายแบนเนอร์ หรือลิงค์แนะนำเกี่ยวกับบริการของเว็บไซต์ เป็น

Tags : รับออกแบบเว็บ,เว็บโรงแรม