ผู้เขียน หัวข้อ: วางแผนเตรีมตัวให้รอบครอบก่อนคิดจะสร้างบ้าน  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

09-02-2018 , 15:33:41
  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 35
    • ดูรายละเอียด

           “บ้าน”เป็นสิ่งสำคัญสำหรับคนหลายๆคนเลยก็ว่าได้เพราะเนื่องจากบ้านเป็นศูนย์รวมของสถาบันครอบครัวเป็นที่ที่ครอบครัวใช้ในการอยู่อาศัย พักผ่อน พูดคุย ดังนั้นบ้านจึงเป็นปัจจัยสำคัญในการดำรงชีวิตอันหนึ่งทีเดียวแต่กว่าที่เราจะได้บ้านสักหลังนึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายๆมีขั้นตอนการสร้างบ้านที่ต้องศึกษามีสิ่งที่ต้องคำนึงถึงอย่างมากมายโดยงบประมานที่จำเป็นจะต้องใช้นั้นเป็นจำนวนมากในการสร้างบ้านสักหลังดังนั้น การสร้างบ้านแต่ละหลังต้องเริ่มต้นศึกษากันอย่างจริงจังทีเดียวครับตั้งแต่การหาเงินทุนสร้างบ้าน การหาแบบบ้าน การหาผู้รับเหมา วันนี้เราจึงมีขั้นตอนการสร้างบ้านมาให้คุณได้อ่านกัน
1.การหาแบบบ้านที่ตรงใจ
           การหาแบบบ้าน อาจจะ หาตามเงื่อนไข งบประมาณก่อสร้างตามจำนวนขอคนอยู่อาศัย ตามรูปแบบของบ้าน ว่าจะเป็นบ้านชั้นเดียว บ้านชั้นครึ่ง หรือบ้านสองชั้น
2. การหางบประมาณเพื่อการสร้างบ้าน
          เมื่อได้แบบที่ถูกใจแล้วขั้นตอนต่อไปคุณจะต้องเตรียมกำลังเงิน การหางบประมาณสร้างบ้านหลายท่านที่มีเงินงบประมาณอยู่แล้ว ก็เตรียมสร้างได้เลย ส่วนคุณที่มีงบประมาณน้อย คงต้องใช้วิธีการกู้ยืมจากสถาบันทางการเงินต่างๆ ขั้นตอนการจัดเตรียม เอกสารต่างๆ เพื่อขอยื่นกู้กับสถาบันทางการเงิน
3. การหาผู้รับเหมาสร้างบ้าน
             เมื่อได้แบบ และเงินกู้ผ่าน ขั้นตอนต่อไปก็คือการหาผู้รับเหมาก่อสร้างบ้าน ผู้รับเหมาถ้าเปิดใน google ก็คงมีอยู่เต็มไปหมดให้คุณได้เลือก การว่าจ้างผู้รับเหมานั้นอาจจะจ้างเฉพาะส่วนของค่าแรงเพียงอย่างเดียว หรือจ้างทั้งค่าแรงทั้งค่าของ ซึ่งสองวิธีนั้นก็จะมีข้อดีข้อเสียต่างกัน
4. การขออนุญาตสร้างบ้าน
          เมื่อตกลงแบบบ้านลงตัว และตกลงเรื่องราคากันลงตัวเรียบร้อยตอนนี้ก็คงเป็นเรื่องการนำแบบไปขออนุญาตสร้างบ้าน โดยมีวิธีการหลักๆคล้ายๆกันแต่อาจจะแตกต่างกันไปเล็กๆน้อยๆ ตามแต่รูปแบบพื้นที่ที่ท่านจะไปสร้างนั้นมีรูปแบบการบริหารแบบไหน เช่น เป็นองค์การบริหารส่วนตำบล หรือเป็นเขตเทศบาล อันนี้ก็จะมี
5.การควบคุมดูแลระหว่างการสร้างบ้าน
          ช่วงระหว่างการก่อสร้างบ้านของคุณ การดูแลเอาใจใส่ ในขั้นตอนหรือ กระบวนการสร้างบ้านเป็นสิ่งที่สำคัญ และจำเป็นมากๆ เพราะถึงแม้ผู้รับเหมา หรือบริษัท ที่ท่านเลือก อาจจะมีประวัติผลงานที่ดี มีประสบการณ์การสร้างบ้าน มาอย่างยาวนานก็ ไม่อาจจะไว้ใจได้ทั้งหดเสียทีเดียว เพราะยังไงๆ มันก็ไม่ใช่บ้านเขาอยู่ดี อย่างเรื่องที่จะมาดูแลเอาใจใส่เท่าเจ้าของบ้านคงไม่มีหรอก ดังนั้นตอนนี้ จะเป็นเรื่องรายละเอียดเกี่ยวกับการควบคุมดูแลการก่อสร้างด้วยตัวของคุณเอง
6.การตรวจรับบ้าน
          ขั้นตอนสุดท้ายของการสร้างบ้าน ก็คือการตรวจรับบ้านโดยขั้นตอนนี้คงจะเป็นขั้นตอน ที่ค่อนข้างต้องใช้ความละเอียดรอบคอบในการพิจารณา เนื่องจากขั้นตอนนี้เจ้าของบ้านจะต้องตรวจสอบบ้านให้ดี ไม่งั้นคุณอาจจะได้บ้านที่ไม่เรียบร้อยถูกใจคุณ และช่วงเวลานี้ผู้รับเหมาก็กำลัง รอลุ้นอยู่ว่าคุณจะ เซ็นต์รับ บ้านที่สร้างเสร็จนี้หรือไม่ เพราะหมายถึง เงินค่าจ้างงวดสุดท้ายของผู้รับเหมา ที่จะได้รับนั่นเอง ขั้นตอนการตรวจรับบ้าน