ผู้เขียน หัวข้อ: ไอเดียแปลงโฉมบ้านธรรมดาให้เป็นบ้านรีสอร์ท  (อ่าน 8 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

29-01-2019 , 10:48:28
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 605
    • ดูรายละเอียด


การได้อยู่กับธรรมชาติ ท่ามกลางป่าเขา ลำเนาไพร มีสีเขียวสบายตา มีเสียงนกร้องไพเราะในตอนเช้า คงเป็นภาพที่หลายคนฝันไว้ แต่จะทำอย่างไร หากบ้านและสถานที่ทำงานนั้นอยู่ในเมืองเป็นส่วนใหญ่ เป็นไปได้ไหมนะ ที่ตกแต่งบ้าน ให้เหมือนได้ตากอากาศในรีสอร์ทกลางธรรมชาติได้บ่อย ๆ

เรื่องนี้ไม่ได้ยากกว่าที่คิดค่ะ มีไอเดียช่วยให้เราจัดบ้านได้น่าอยู่ และได้บรรยากาศเหมือนเป็นบ้านรีสอร์ท โดยไม่ต้องใช้งบประมาณมากเกินไปอีกด้วย  จะตกแต่งด้วยวิธีไหนได้บ้าง ไปดูกันค่ะ

1. ปรับโทนสีให้บ้าน
แน่นอนว่า โทนสีเป็นสิ่งแรกที่จะสร้างบรรยากาศว่าเราอยู่ใกล้ธรรมชาติมากน้อยแค่ไหน โทนสีที่ควรใช้ ก็คือสีที่ได้จากต้นไม้ เปลือกไม้ ลำธาร ดอกไม้ใบหญ้านั่นเอง ซึ่งได้แก่ โทนสีเขียวเข้ม เขียวอ่อน น้ำตาลเข้ม น้ำตาลอ่อน สีเทา และสีอิฐหรือสีดิน เป็นต้น

สีเหล่านี้นำมาใช้ได้หลายส่วน ไม่ว่าจะเป็นการทาผนังบ้านหรือทาแค่บางส่วน หรือใช้กับสีของเฟอร์นิเจอร์ ประเภทเก้าอี้ ผ้าม่าน โคมไฟ ซึ่งแนะนำให้ใช้สีโทนธรรมชาติเป็นธีมหลักของบ้าน อย่างน้อย 40-50% ขึ้นไป ให้เหมือนเป็น บ้านรีสอร์ท

2. ใส่ต้นไม้ไว้ในบ้าน
นี่คือสิ่งที่จะพลิกโฉมบ้านให้แตกต่างไปจากที่เคยเป็น เมื่อเราเดินออกจากห้องนอน แล้วสิ่งที่พบคือต้นไม้จริงๆ ที่สดชื่น สบายตา โดยต้นไม้ที่เลือกควรเป็นต้นไม้ในร่ม ตกแต่งง่าย ไม่ผลัดใบมากไป
หากบ้านมีพื้นที่เล็ก แนะนำไม้กระถางจัดไว้บางมุมแบบกระจายตัว ไม่จำเป็นต้องหนาแน่นมาก แต่หากมีพื้นที่มากหน่อย ก็เลือกมุมหนึ่งที่จะลงต้นไม้แน่นๆ ได้ตามชอบ แต่ไม่ควรจัดต้นไม้ขนาดใหญ่ไว้ในห้องนอน ใช้ตกแต่งภายนอก เช่น ห้องนั่งเล่น ระเบียงทางเดิน หรือห้องครัวเป็นต้น

3. เลือกเฟอร์นิเจอร์ ธีมเข้ากับป่า
ไม่ว่าจะเป็นโคมไฟ เก้าอี้ไม้ หรือตกแต่งด้วยเถาวัลย์ ล้วนช่วยสร้างบรรยากาศได้ดี เลือกเก้าอี้สีกลมกลืนกับธรรมชาติ หลีกเลี่ยงสีฉูดฉาด และถ้าหากใช้ไม้จริงก็จะดีมาก จะช่วยให้เป็นบ้านรีสอร์ทแบบสมบูรณ์มากขึ้นค่ะ


โค๊ด: [เลือก]


4. จัดแสงเลียนแบบธรรมชาติ 
แทนที่จะใช้โคมไฟระย้า หรือโคมไฟตั้ง ติดผนัง แต่อาจซ่อนโคมไฟไว้ในบางมุม ออกแบบช่องแสงให้คล้ายกับแสงแดดที่ผ่านเข้ามาในตัวบ้าน  หรือหากเจาะเพดานและผนังเพื่อรับแสงแดดธรรมชาติได้ ก็จะดีเยี่ยม

5. ของตกแต่งจุกจิกจากธรรมชาติ
ไม่ว่าจะเป็นตุ๊กตานกฮูก ตุ๊กตากระรอกตัวน้อย หรืออื่นๆ ที่เป็นสัญลักษณ์ของป่า สิ่งมีชีวิต ที่ชวนให้รู้สึกถึงความอุดมสมบูรณ์

6. เสียงเลียนแบบนก และสัตว์ธรรมชาติ
หากชอบเสียงจากป่า ลองหาอุปกรณ์ที่บรรจุเสียง วางไว้บริเวณทางเดิน ให้ส่งเสียงเมื่อเดินผ่าน หรือจะเปิดจากซีดีก็ได้  เช่น นกร้องจิ้บๆ เสียงกบร้อง เสียงฝนตก ซึ่งเป็นที่นิยมเพื่อให้ผู้ฟังรู้สึกเพลิดเพลิน ได้ฟิลธรรมชาติสุดๆ แน่นอน
เห็นไหมว่าไม่ยาก เพียงตกแต่งเพิ่มบรรยากาศก็ทำให้บ้านคุณเป็นเหมือนรีสอร์ทที่ร่มรื่นสบายได้แล้วล่ะค่ะ


บริษัท อยุธยา สร้างบ้าน จำกัด

80/82 บรมราชชนนี 123
แขวงศาลาธรรมสพน์
เขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ 10170

#บริษัทรับสร้างบ้าน #รับสร้างบ้าน #อยุธยาสร้างบ้าน #แบบบ้านสไตล์รีสอร์ท