ผู้เขียน หัวข้อ: ต้นเหตุของผมร่วง กรรมพันธุ์มีส่วนหรือเปล่าจริงหรือไม่ไม่เนื่องด้วยเหตุใด  (อ่าน 14 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 2 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

14-06-2018 , 16:30:43
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3322
    • ดูรายละเอียด

สาเหตุผมร่วงในผู้หญิงนั้นมีมากมายมาย งานลงความเห็นแยกโรคภัยเหตุด้วยหามูลเหตุจึ่งจำเป็นต้องอาศัยการซักประวัติและตรวจสอบร่างกายอย่างละเอียด ซึ่งในบางเรื่องผมร่วงอาจหาญมีข้อคดีจำหมายถึงควรเจาะเลือดตรวจสอบ ทำการตรวจอัลตราซาวน์ หรือตัดชิ้นส่วนเนื้อเล็ก ๆ ออกจากบริเวณถิ่นผมร่วง จากนั้นส่งไปตรวจหาต้นเหตุ ทั้งนี้ก็สำหรับจะได้รู้ต้นตอของปัญหาและจะได้หาทางรักษาที่สัมผัสจำต้องต่อไป โดยสาเหตุของผมร่วง ผมบาง และศีรษะล้าน จะแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ ๆ คือ ผมร่วงแบบไม่มีแผลเป็นเป็น (Nonscarring Alopecia) กับ ผมร่วงรูปแบบมีแผลเป็น (scarring Alopecia) ซึ่งแบบเปล่ามีแผลเป็นจะพบได้บ่อยมากที่สุด พร้อมกับจะมาจาก 2 สาเหตุหลัก ๆ ด้วยกัน คือ
 
กรรมพันธุ์ พบได้มากแหล่งสุดประมาณ 90% ของผู้หญิงเศียรล้านผมบาง อาการแสดงให้เห็นแห่งพบได้บ่อย เป็น ผมslimไม่ใช่หรือศีรษะโล้น ซึ่งมักจะจะพบบริเวณกลางหัว ส่วนแนวผมด้านหน้าจะไม่ล่าถอยร้นเข้าไปเหมือนในผู้ชาย ซึ่งเก่งแบ่งข้อคดีรุนแรงให้กำเนิดได้เป็น 3 ระดับ เป็น
ระดับแหล่ง 1 เริ่มมีผมโปร่งผมร่วงอย่างไรก็ตามเปล่ามากนัก จะเห็นได้ชัดตามรอยแสกผม แถวผมจะขึ้นต้นบางและแนวเล็กลง สามารถรักษาด้วยการใช้ยาดูก่อน ไม่มีความจำคือถึงต้องปลูกผม
ระดับที่ 2 ผมบางมากขึ้นเรื่อย ๆ จนขึ้นต้นเห็นหนังศีรษะ กลางศีรษะกล้อน เริ่มสะพัดอื้อซ่าขึ้นกระทั่งเดิม สามารถรักษาด้วยวิธีการการปลูกผม แล้วไปควรใช้ยาเพื่อให้ชะลอหรือป้องสกัดกั้นไม่ให้ผมเดิมหลุดร่วงมากขึ้น มิฉะนั้นผมเดิมจะบางลงอีก จนอาจต้องกลับมาปลูกสร้างผมอีกครั้งอีก
ระดับที่ 3 ผมจะslimมาก ผมร่วงจนเห็นหนังศีรษะได้อย่างชัดเจน พื้นถิ่นของเศียรโล้นจะสะพัดอาณาบริเวณออกไปด้านข้างเพราะว่ารอบ สามารถเยียวยารักษาเพื่อการชดใช้ยาเข้าร่วมกับการปลูกผล แต่ผลที่ได้มามิค่อยดี เนื่องจากมีงานหายไปเสียสายผมไปคือปริมาณมากแล้ว ส่วนการใส่วิกก็เป็นอีกทางลงคะแนนหนึ่ง
 
สาเหตุอื่น ๆ ซึ่งจะพบได้ประมาณ 10% มีมากมายหลายต้นเหตุ แม้กระนั้นต้นเหตุถิ่นพบได้สม่ำเสมอ ๆ คือ ความเจ็บไข้ผมร่วงพรรณเป็นหย่อม (Alopecia Areata), ความเจ็บไข้ต่อมไทรอยด์เป็นพิษ, โรคภัยผิวหนังบางชนิด (อาทิเช่น โรคเรื้อน, เชื้อราบนหนังเกศ, สะเก็ดเงิน), ความเจ็บไข้โลหิตจาง, โรคไตเรื้อต้นรัง, โรคภัยไข้เจ็บโรคซิฟิลิส, ความเจ็บไข้ไฮโปไทรอยด์, โรคภัย SLE, โรค PCOS, โรคจิตที่เป็นที่นิยมเพิกถอนผมอวัยวะเอง (Trichotillomania), ภาวะแตกต่าง ๆ (เช่น สถานการณ์หลังการคลอดลูก, ภาวะหลังหมดประจำเดือน, สภาพหลังงานแล่งตัด, ภาวะหลังการลดน้ำกินหนักอื้อซ่า ๆ), เนื้องอกสิ่งของรองรับลูกกระโปกแหล่งผลิตฮอร์โมนเพศชาย, ยาบางชนิด (เช่น ยากำกับกำเนิดslimชนิด, ยาลดกระแสความดัน, ยาลดไขมันในเลือด, ยาเคมีแก้โรค, ยาขวางชัก, ยารักษาสภาพซึมโศก, ยาเบต้าแม่พิมพ์, ยาป้องกันการหยาบกร้านตัวของเลือด), ความเครียด, สุขทิวภาพอ่อนแอ, การรวบผมที่ยัดเยียดมากจนเกินไปอยู่ทั้งนั้น
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : แชมพูแก้ผมร่วง

ขอบคุณบทความจาก : www.putornherb.com

Tags : ผมร่วง,แชมพูแก้ผมร่วง,สมุนไพรแก้ผมร่วง