ผู้เขียน หัวข้อ: Smart TV เป็นยังไง มีวิธีการเลือกซื้ออย่างไร  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

04-02-2019 , 16:36:59
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1313
    • ดูรายละเอียด

Smart TV บางครั้งก็อาจจะเป็นศัพท์ใหม่ของใครหลายๆคนจ้ะ เพราะในปัจจุบันอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีบางบ้านที่ยังใช้โทรทัศน์ในรูปแบบเก่าซึ่งแน่นอนว่าโทรทัศน์ ที่ใช้กันมาตั้งแต่ในสมัยอดีตมีอายุการใช้งานที่ค่อนข้างจะยาวนาน หลายบ้านอาจจะใช้จนกระทั่งไม่อยากเปลี่ยนมาใช้รูปแบบใหม่ ด้วยความเสียดายที่โทรทัศน์เก่ายังไม่เสียซักที แต่สำหรับวันนี้จ้ะพวกเราจะพาทุกท่านไปรู้จักกับ Smart TV ถ้าหากได้ทราบ TV ชนิดนี้แล้วท่านบางครั้งอาจจะเปลี่ยนใจ อยากจะใช้โทรทัศน์ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยประสิทธิภาพแล้วก็คุณภาพ พร้อมการรับชมความบันเทิงได้อย่างเต็มรูปแบบวันนี้เลยก็ได้จ้ะ
Smart TV คืออะไร

ย้อนกลับไปในอดีต เราเคยชินกับการดูละคร ดูข่าวสารรายการทีวีวาไรตี้ต่างๆ มิได้มีฟีเจอร์หรือว่า Option เสริมใดๆขึ้นมาในโทรทัศน์ เรียกง่ายๆว่าเสียบปลั๊กเปิดทีวีขึ้นมากดเลือกช่องและนั่งรับชมเพียงเท่านั้น แต่ในตอนนี้สำหรับ Smart TV ถูกออกแบบและก็ปรับปรุงจากทีวีรุ่นก่อนๆมาในหลายๆด้าน ยกตัวอย่างเช่น ตัวเครื่องที่บางลง ฟังก์ชันการทำงานที่มากขึ้นซึ่งเป็นฟังก์ชั่นที่ตอบโจทย์กับ Lifestyle ในตอนนี้ ทั้งการเล่นเกมเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต เข้าเว็บบราวเซอร์ต่างๆ ดาวน์โหลดแอปพลิเคชันอื่นๆเพิ่มเติม แทบจะเรียกได้ว่ารวมทุกอย่างมาไว้บนจอทีวีให้ใช้งานได้ ไม่มีความแตกต่างจากการใช้งานสมาร์ทโฟนเลยล่ะจ้ะ นอกนั้นเรายังสามารถใช้ Flash Drive ต่อเข้ากับพอร์ตของสมาร์ททีวีได้โดยตรง เพื่อการรับชมภาพยนตร์หรือฟังเพลง และในบางรุ่นยังสามารถสั่งงานด้วยเสียง ควบคุมการทำงานจอภาพด้วยท่าทางต่างๆหรือจะเป็นการปลดล็อคจอโทรทัศน์ด้วยการใช้เทคโนโลยีจดจำใบหน้าเหมือน Smartphone นั่นเอง
นอกนั้นแล้ว Smart TV อย่างถูกพัฒนาจอต่างๆมาอีกหลากหลายประเภทด้วยกันจ้ะ พวกเรามาดูกันว่าหน้าจอแต่ละชนิด มีอะไรบ้าง
1.LCD (Liquid Crystal Display) ชนิดนี้เป็นประเภทจอแบบแรกเทคโนโลยีในรุ่นแรกๆสำหรับทีวีจอแบนจ้ะ ซึ่งจะใช้หลอดไฟแบบ ccfl มีขนาดเล็กเท่าหลอดกาแฟวางเรียงตัวกันเป็นแถวนอนอยู่ภายใต้จอ ทำหน้าที่เป็นตัวเกิดแสงดำเนินงานร่วมกับ Color Filter ทั้ง 3 สี ได้แก่ สีแดง สีน้ำเงิน และสีเขียว ซึ่งจะทำงานด้วยกันและแสดงผลลัพธ์ออกมาเป็นสีสันต่างๆให้เราเห็นบนจอภาพนั่นเอง
2.LED (light-emitting diode) เป็นรุ่นที่ปรับปรุงต่อยอดมาจากรุ่นแรกค่ะ และก็เป็นทีวีที่ได้รับความนิยมมากที่สุด รุ่นนี้จะใช้หลอดไฟขนาดจิ๋ว 3 สีเหมือนกัน ได้แก่ สีแดง สีน้ำเงินและสีเขียว ทำหน้าที่เป็นตัวกำเนิดแสงค่ะ แต่ประเภทนี้ถือได้ว่าเป็นประเภทที่ให้แสงสว่างได้ดีมากยิ่งกว่าประเภทแรก ที่สำคัญยังกินไฟน้อยกว่า ตัวเครื่องมีความบางกว่าอีกด้วย นอกเหนือจากนั้นจอภาพแบบLED ยังแบ่งออกเป็น EDGE แอลอีดี/ Full LED /RGB LED ซึ่งจอทั้ง 3 อย่างนี้ก็มีจุดเด่น แตกต่างกันไปอีกด้วยค่ะ
3.Plasma TV ชนิดที่ 3 นี้มีเม็ดพิกเซลที่สามารถให้กำเนิดแสงสว่างได้ด้วยตัวเองจ้ะโดยใช้แรงดันไฟฟ้าแสดงภาพเคลื่อนไหวได้ดี ให้สีดำที่ดำสนิทและสีสันอื่นๆ มีความเป็นธรรมชาติมากเลยทีเดียว
4.OLED TV (Organic Light Emitting Diodes) สุดท้ายนี้คือจำพวกของจอทีวีสมัยใหม่จ้ะ เป็นจอทีวีที่เรียกว่านำข้อดีของทั้ง 3 ประเภทข้างบนมารวมเอาไว้ในที่เดียวซึ่งมีจุดแข็งก็คือความบาง มีความยืดหยุ่นแล้วก็สามารถปรับปรุงหน้าจอให้มีความโค้งได้ ข้อดีอีกอย่างหนึ่งก็คือลดการใช้น้อยลงในขณะที่ยังคงให้สีสันของภาพได้สม่ำเสมอ
วิธีการสำหรับเลือกซื้อสมาร์ททีวี

จากข้อมูลข้างต้นทำให้หลายท่านเริ่มกังวลใจว่าเราจะสามารถเลือกซื้อสมาร์ททีวีที่เข้ากับบ้านและก็ไลฟ์สไตล์ของเราได้ยังไงวันนี้เรามีข้อมูลดีๆมาฝากกันจ้ะ

  • สิ่งที่พวกเราจะต้องคำนึงถึงเป็นขั้นแรก เป็นเรื่องของพวกเราจะวางทีวีไว้ตำแหน่งใดของพื้นที่บ้าน ด้วยเหตุว่าระยะห่างรวมทั้งขนาดโทรทัศน์มีผลกับการรับชมนั่นเอง

ความละเอียดของภาพ เป็นอีกหนึ่งปัจจัยหลักที่เราจำเป็นที่จะต้องไตร่ตรองก่อนจะมีการเลือกซื้อจ้ะ ซึ่งในปัจจุบันพวกเราจะมีความเห็นว่าทีวีในตลาดบ้านพวกเราจะมีความละเอียด ตั้งแต่ ระดับมาตรฐานไปจนกระทั่งภาพที่มีความละเอียดสูง ยกตัวอย่างเช่น

  • HD (1366 x 768 Pixel) เป็นหน้าจอที่มีความละเอียดมาตรฐานยอดนิยมในปัจจุบัน มีความคมชัด และราคาไม่แพงจ้ะFull HD (1920 x 1080 Pixel) เป็นจอภาพยอดนิยมอีกด้วยเหมือนกันจ้ะ สำหรับการดูหนังแบบ Blu ray รายการทีวีแบบ
  • Full HD แล้วก็ยังเป็นจอภาพที่มีความละเอียดสอดคล้องกับการรับชมรายการทีวีแบบระบบดิจิตอลด้วย
  • UHD (Ultra High Definition หรือ 4K) มีความละเอียดอยู่ที่ 3840 x 2160 Pixel มากยิ่งกว่า full hd ถึง 4 เท่าซึ่งแน่ๆว่าจะช่วยให้เราได้รับชมภาพที่มีความคมชัดเสมอเหมือนจริง แต่ว่ามีราคาที่ค่อนข้างสูง รวมทั้งรายการทีวีในบ้านพวกเราจำนวนมากยังไม่มีการถ่ายทำโดยที่จะให้ภาพที่มีความคมชัด ในระดับที่จะจะต้องรับชมแบบ UHD ค่ะ

Tags : Smart TV