ผู้เขียน หัวข้อ: How and Why การใช้กล้องฟูจิ  (อ่าน 31 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

14-02-2019 , 05:13:43
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1335
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

กล้องฟูจิเป็นกล้องถ่ายรูปยอดนิยมในตลาดในยุคนี้มากมายเลยทีเดียวค่ะ สาวก fuji ที่ติดอกติดใจ แล้วก็เลือกใช้กล้องฟูจิก็มีเหตุมีผลนานาต่างกันไป เป็นต้นว่า กล้องฟูจิเป็นกล้องถ่ายรูปที่มีความคลาสสิคลงตัว บอดี้งาม ทำให้ Fuji เปลี่ยนเป็นกล้อง Mirrorless ที่ได้รับการตอบกลับอย่างดีเยี่ยม ในเรื่องของเซ็นเซอร์ที่ทรงประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นกล้อง Fuji รุ่นไหน คอยได้รับการพัฒนาเซ็นเซอร์ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นกล้องถ่ายรูปรุ่นไหนของค่าย Fujifilm จะมุ่งเน้นไปที่เรื่องของความสดใสรวมทั้งการจัดการ Noise ได้ดี และก็ที่สำคัญมีความละเอียดสูง ร่วมได้ถึงบัฟเฟอร์ของกล้องถ่ายรูปที่มีการอัพเกรดอยู่ตลอดเวลาเพื่อทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นของรูปถ่าย รวมไปถึง joystick ที่มากับสมรรถนะสำหรับเพื่อการควบคุมการทำงาน แม้ว่าจะเป็น Mirrorless ที่ถูกวางแบบให้มีขนาดเล็กขนาดไหน ปุ่มควบคุมต่างๆจะถูกเอาทิ้งไปเยอะๆ แต่ว่าเนื่องจากว่ามีตัวช่วยดีๆทำให้กล้องฟูจิเป็นกล้องถ่ายรูปที่ได้รับความนิยม อีกทั้งในมือสมัครเล่นรวมไปถึงระดับมือโปรเลยทีเดียวล่ะจ้ะ ยังไม่นับรวมทั้งการถ่ายวีดีโอได้ระดับมือโปรในราคาที่มีเหตุผล เหตุผลต่างๆมากมายก่ายกองพวกนี้ก็เลยไม่น่าสนเท่ห์ใจเลยว่าเพราะอะไรกล้องฟูจิจึงแปลงเป็นกล้องถ่ายรูป Mirrorless ที่ได้รับความนิยมอย่างใหญ่โต สำหรับในเรื่องของการใช้งาน คนอีกหลายคนบางทีก็อาจจะเผชิญกับปัญหาสำหรับในการใช้งานในเรื่องของการถ่ายรูปการโฟกัสการเบลอสิ่งต่างๆกลุ่มนี้ ยอมมากับประสบการณ์สำหรับการใช้กล้องถ่ายรูปนั่นเองค่ะแล้วก็วันนี้พวกเรามี How and Why ในการใช้กล้อง Fuji มาฝากกัน
 
กล้องฟูจิ กล้องที่เป็นที่นิยมระดับโลก
  
เริ่มกันที่ Why ข้อแรกกันก่อนเลยจ้ะ ว่าทำไม ในช่วงเวลาที่ถ่ายภาพแล้วคนถ่ายแบบหน้าชัดข้างหลังเบลอกลับจุดโฟกัสผิดจุด ซึ่งหัวข้อนี้คือปัญหาสุดยอดคือปัญหายอดนิยมที่มิได้คือปัญหาเลยก็ว่าได้ค่ะด้วยเหตุว่ากล้องแทบจะทุกแบรนด์ทุกๆรุ่น ก็มักจะเผชิญปัญหานี้กันทั้งหมดเหตุผลกล้วยๆที่กล้องโฟกัสผิดจุด สิ่งแรกเลยก็คือผู้ใช้งานยังไม่ค่อยมีความชำนาญในเรื่องของการใช้กล้องค่ะ เอาง่ายๆว่ากล้องถ่ายรูปดีที่อยู่ในมืออาชีพ กระบวนการทำให้ภาพออกมาดี แต่ถ้าเกิดกล้องก็ดีแล้วอยู่ในมือที่ไม่โปรแน่นอนว่าจะเกิดปัญหาต่างๆเยอะมากแบบนี้ล่ะค่ะ ด้วยเหตุนี้แหละแนวทางการแก้ก็คือให้เราตั้งโหมดการถ่ายรูป โดยเซ็ตค่ากล้องถ่ายรูปให้ได้โอกาสที่พลาดจะเสียน้อยที่สุดแล้วยื่นให้กับคนที่ไม่โปรเป็นคนถ่ายภาพ โดยที่เข้าไปที่รายการอาหาร Q แล้วต่อจากนั้นเลือกตั้งค่าให้เป็นจุดใหญ่ที่สุดในการจุดโฟกัส หรือตั้งค่าเป็น AF/MF > AF MODE > WIDE/TRACKING หรือจะสามารถเปิดโหมดเป็น Face detection หรือโหมดค้นหาใบหน้านั้นเองค่ะเพียงเท่านี้ก็จะลดปัญหาเกี่ยวกับการโฟกัสหรือการเบลอไม่ถูกจุดได้แล้วล่ะจ้ะ
การถ่ายคนเคลื่อนแล้วโฟกัสยากจุดโฟกัสไม่เข้าที่เข้าทางจะแก้ไขปัญหานี้ได้ยังไงสำหรับมือใหม่ผู้คนจำนวนมากก็อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีปัญหาต่างๆในด้านที่เกี่ยวข้องกับการตั้งค่ากล้องถ่ายภาพโดยเฉพาะในขณะที่เราต้องการจะถ่ายรูปคนเดินหรือภาพที่มีการเคลื่อนแต่จุดโฟกัสยังไงก็โฟกัสไม่ได้มีการถ่ายไม่ทันถ่ายภาพผิดที่แล้ว ได้ภาพที่ต้องการมาอย่างไม่ถูก Concept ด้วยเหตุนั้นแล้วพวกเราสามารถขจัดปัญหานี้ได้โดยการที่ ตั้งเป้าหมายไปที่ระบบการโฟกัสที่อยู่ใน Focus Mode นั่นเองค่ะโดยที่พวกเราสามารถเปลี่ยนแปลงระบบจุดโฟกัสพอดีสวิตด้านหน้า สำหรับกล้องฟูจิก็จะมีระบบจุดโฟกัสให้ปรับ 3 แบบเป็น S หรือ AF-S โฟกัสทีละภาพ ถ่ายครั้งโฟกัสหน , C หรือ AF-C โฟกัสตลอดตลอดเวลา ไม่ว่ามีอะไรมาผ่านหรือจุดโฟกัสอยู่ตรงไหน ก็โฟกัสนั่น , M หรือ MF แมนนวลโฟกัสคือ ใช้มือหมุนโฟกัสที่เลนส์เอง
ทำไมเวลาถ่ายภาพแล้วภาพออกมาเบลอ ส่วนใหญ่แล้วปัญหานี้ก็จะมีสาเหตุมาจากปัจจัย หลักๆก็คือสิ่งแรก แบบขยับภาพก็เลยเบลอ เป็นผลมาจากการที่เราถ่ายภาพคนคนนึง แบบมีการขยับเขยื้อนทำไมภาพเบลอหรือมือคนที่จับกล้องถ่ายรูปถ่ายนั่นแหละจ้ะเกิดอาการมือสั่นทำให้ภาพเบลอ ซึ่งการเบลอที่เกิดขึ้นมาจากต้นสายปลายเหตุทั้งสองอย่างก็มาจากมูลเหตุหลักก็คือสปีดชัตเตอร์ที่ช้าจนเกินความจำเป็นจึงไม่สามารถทำให้หยุดการเคลื่อนไหวแล้วถ่ายภาพแม้ว่าจะมี การเคลื่อนไหวของแบบนั่นเอง ขั้นตอนการปรับปรุงแก้ไขก็ตรงจุดค่ะโดยที่เราต้องกระทำการเพิ่มสปีดชัตเตอร์ ให้เยอะขึ้นเรื่อยๆโดยมีแนวทางกล้วยๆว่าตัวเลขยิ่งเยอะสปีดชัตเตอร์ยิ่งเร็วสามารถหยุดการเปลี่ยนแปลงได้ดิบได้ดี ตัวอย่างเช่น การใช้เลนส์ 50 mm จำต้องใช้สปีดชัตเตอร์ที่ 1/50 ฯลฯ

Tags : กล้องฟูจิ,กล้องฟูจิ