ผู้เขียน หัวข้อ: Olympus จิตวิญญาณของการสร้างสรรค์  (อ่าน 26 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

17-02-2019 , 13:03:00
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1376
    • ดูรายละเอียด

ในขณะนี้เรียกว่าไม่มีใครไม่รู้จักกล้อง Olympus แน่ๆจ้ะ ด้วยเหตุว่านี่คือยี่ห้อของกล้องถ่ายรูปวินเทจที่หลายคนนิยมใช้กัน ซึ่งกว่าจะมาเป็นโอลิมปัสในขณะนี้เรียกได้ว่าผ่านร้อนผ่านหนาวมาอย่างโชกโชนค่ะ ฉะนั้นวันนี้พวกเราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับความเป็นมาอันล้ำค่าของโอลิมปัสกัน
Olympus ได้ถูกจัดตั้งขึ้นในปี 2462 ช่วงวันที่ 12 เดือนตุลาคมโดยคุณทาเคชิ ยามาชิตะซึ่งบริษัทนี้ก็ได้ถูกทำขึ้นด้วยการช่วยเหลือทางการเงินจากอดีตเจ้านายของเขาเองค่ะ ซึ่งการจัดตั้งบริษัทก็จะมีเป้าหมายสำหรับการผลิตกล้องจุลทรรศน์ขึ้นเองภายในบริษัทนั่นเอง สำหรับประเทศญี่ปุ่นแล้วการผลิตกล้องจุลทรรศน์ถือได้ว่าเป็นเรื่องยอดฮิต และได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะเป็นกล้องที่ส่งผลด้านอุตสาหกรรมรวมทั้งทางญี่ปุ่นเองก็ใช้กล้องจุลทรรศน์กันอย่างมากมายด้วยค่ะ

คุณยามาชิตะเขาได้รับการช่วยเหลือจากอดีตนายจ้างดังกล่าวมาแล้วข้างต้น แล้วก็ได้ทำการช่วยเหลือวิศวกรของเขาโดยที่บอกเสมอว่าการลอกเลียนแบบผลิตภัณฑ์นำเข้าแต่เพียงอย่างเดียวก็บางครั้งก็อาจจะไม่เพียงพอ ด้วยเหตุนั้นแล้วพวกเราจึงควรต้องสร้างผลิตภัณฑ์ของพวกเราให้เป็นแบบฉบับของเรานั่นก็คือสร้างความมีเอกลักษณ์ขึ้นมา โดยเหตุนี้แล้วเพียงแค่ 6 เดือนจากการก่อตั้งบริษัท ความฝันของคุณยามาชิตะก็ถือได้ว่าเป็นการประสบผลสำเร็จเมื่อเขาตั้งกล้องจุลทรรศน์ขึ้นเองภายในประเทศโดยการเปิดตัว กล้องจุลทรรศน์ตัวแรกที่ผลิตโดยบริษัททากาชิโฮ

กว่า 3 ทศวรรษถัดมา โอลิมปัสก็จัดว่าได้ประสบผลสำเร็จในการพัฒนากล้องถ่ายสำหรับรูปขึ้นมาสำหรับการถ่ายภาพกระเพาะอาหาร ที่ใช้งานได้จริงเป็นตัวแรกของโลกด้วยเหตุผลดังกล่าวแล้วคำว่าจิตวิญญาณของการสร้างสรรค์ที่ฝังราก ฝังคนมาตั้งแต่สมัยที่จัดตั้งขึ้นบริษัทจึงได้สืบทอดมาตลอดจนถึงรุ่นปัจจุบันนี้หลายสิบปีมาแล้ว ตั้งแต่แมื่อการเปิดตัวสินค้าตัวแรกของบริษัท จนถึงเทคโนโลยี opto Digital ในทุกวันนี้

ยอดเขาโอลิมปัส ตำนานกรีกโบราณที่มาแห่งการสร้างแบรนด์โอลิมปัส

หากจะเอ่ยถึงชื่อของ Olympus แน่นอนว่าชาวญี่ปุ่นหลายคนย่อมทราบกันอยู่แล้ว และในส่วนของยอดเขาโอลิมปัสเกี่ยวโยงอะไรกันกับกล้องถ่ายภาพโอลิมปัส แน่นอนว่าในตำนานกรีกโบราณนั้นเขาโอลิมปัสก็คือบ้านของเหล่าเทพยดาทั้งหลาย สูงสุดทั้ง 12 องค์ ซึ่งกล้องถ่ายรูปโอลิมปัสมันก็ได้ถูกตั้งชื่อขึ้นตามภูเขาลูกนี้นั่นเอง ทั้งนี้ก็เพื่อบ่งบอกถึงถึงความตั้งใจในการสร้างผลิตภัณฑ์คุณภาพสูงที่มีชื่อระดับโลก อย่างเทือกเขาโอลิมปัสนั่นเองล่ะค่ะ

ในตำนานประเทศญี่ปุ่น ซึ่งบอกกล่าวกันต่อมาว่ามีเหล่าเทพยดา 8 ล้านองค์อาศัยอยู่ในยอดเขาที่ชื่อว่าโอลิมปัส แล้วก็ชื่อนี้ก็ได้ถูกเลือกให้เป็นสัญลักษณ์เนื่องจากว่ายอดเขาโอลิมปัสก็เหมือนกับยอดเขา takachiho ตรงที่ความหมายของการเป็นบ้านของเหล่าเทพยดานั่นเองล่ะจ้ะ ด้วยเหตุนี้แล้วยี่ห้อนี้อย่างสามารถสะท้อนให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของโอลิมปัสสำหรับในการที่จะสร้างแสงไฟสู่โลกด้วยการใช้เครื่องมือด้าน Optical อีกด้วย

รวมทั้งต่อมาในปี 2485 เอง ก็ได้เกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้นมันก็คือได้มีการเปลี่ยนแปลงชื่อบริษัท เมื่อสินค้าด้าน Optical ได้เป็นธุรกิจหลักของบริษัทในปี 2492 จึงได้มีการเปลี่ยนแปลงชื่ออีกทีเป็น Olympus Optical co ltd ทั้งนี้เพื่อจะพยายามยกฐานะรวมทั้งรักษาภาพลักษณ์ขององค์กรให้เป็นที่รู้จักกันเยอะขึ้นเรื่อยๆ

ถัดมาในปี 2546 บริษัท ก็ได้เริ่มดำเนินธุรกิจในชื่อของ Olympus Corporation ทั้งนี้ก็เพื่อบอกให้เห็นถึงความมุ่งมั่นสำหรับในการที่จะพยายามสร้างแบรนด์หน่วยงานที่มีพลังโดยการเปลี่ยนชื่อองค์กรตามชื่อแบรนด์ที่รู้จักกันดีแล้วนั่นเองล่ะค่ะ และก็ดังนี้เองทำให้ชื่อของโอลิมปัสกลายเป็นชื่อที่ผู้คนรู้จักกันอย่างล้นหลามมากขึ้นเรื่อยๆภายใต้ความรู้ความเข้าใจที่ว่า โอลิมปัส เป็นผู้คิดค้นกล้องถ่ายรูปและก็เป็นเจ้าของกล้องถ่ายรูปชั้นแนวหน้าที่มีคุณภาพ

ถัดมาเมื่อ trimpot คอร์ปอเรชั่นได้มุ่งเน้นรูปแบบและก็พัฒนาเทคโนโลยีนวัตกรรมไปใช้เทคโนโลยี opto digital เป็นหลักใหญ่ใจความเพราะเหตุว่านี่คือเป็นคุณลักษณะเด่นทางเทคโนโลยีที่คู่ต่อสู้ไม่สามารถทำลอกเลียนแบบได้ ด้วยเหตุนี้แล้วสิ่งนี้จึงเป็นสิ่งที่ยังคงอยู่และก็เพื่อเพิ่มมูลค่าขององค์กร เพื่อให้โอลิมปัสได้ก้าวขึ้นเป็นเลิศในผู้ผลิตอุปกรณ์ Optical ชั้นแนวหน้านั่นเองล่ะค่ะ

ด้วยเหตุนั้นแล้วสำหรับผู้ใดที่กำลังมองหากล้องดีๆ ไว้ใช้สักตัว การเลือกใช้ Olympus ก็ถือว่าเป็นทางออกที่ดีเยี่ยมเหมือนกันจ้ะ เพราะด้วยประสิทธิภาพของกล้องถ่ายรูปในตอนนี้แน่ๆว่าได้รับการพัฒนามาอย่างดีเยี่ยมโดยการใช้เทคโนโลยีที่เลอค่า แล้วก็ล้ำหน้ามากมายถือว่าเป็นเอกสิทธิ์เฉพาะของทางโอลิมปัสโดยแท้จริงเลยล่ะจ้ะ
 

Tags : Olympus,โอลิมปัส