ผู้เขียน หัวข้อ: ดูแลผู้อาวุโสให้ไกลห่างจากโรคพาร์กินสัน โรคทางระบบประสาทที่มักพบในผู้สูงอายุ  (อ่าน 2 ครั้ง)

1 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

วันนี้ เวลา 18:17:29
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 18849
    • ดูรายละเอียด

ในต่างแดนมีรายงานว่าในประชาชนที่แก่เกิน 65 ปีขึ้นไป จะมีคนป่วยพาร์กินสันอยู่โดยประมาณ 1 % สำหรับในประเทศไทย จากรายงานของโรงพยาบาลต่างๆที่ให้การรักษาพบว่ามีผู้เจ็บป่วยเป็นโรคพาร์กินสันอยู่ในหลักหมื่นเท่านั้นเพราะว่ามีผู้เจ็บป่วยพาร์กินสันที่ยังไม่รู้ตัวจึงมิได้เข้ารับการดูแลและรักษา

โรคพาร์กินสันเป็นโรคที่ยังไม่รู้จักมูลเหตุที่ชัดแจ้ง

พาร์กินสันเป็นโรคของสมองซึ่งมีเหตุที่เกิดจากความเสื่อมของสมองเฉพาะที่บางจุด แล้วก็อาจเกิดร่วมกับการเสื่อมของสมองส่วนอื่นๆด้วย ปัจจุบันยังไม่รู้สาเหตุในการกำเนิดพาร์กินสันที่ชัดเจน แต่ว่าคาดว่ามีสารก่อความแพ้บางสิ่งในร่างกายที่นำมาซึ่งการทำให้ผู้ที่เจ็บป่วยที่มีสาเหตุมาจากโรคพาร์กินสันมีการขยับเขยื้อนที่แตกต่างจากปรกติ

กลุ่มอายุที่เสี่ยงต่อการเกิดโรคพาร์กินสัน

กรุ๊ปผู้ที่เสี่ยงต่อโรคพาร์กินสันได้แก่คนวัยแก่ ซึ่งจากสถิติของสถาบันประสาทวิทยาพบว่า 80 % ของคนไข้พาร์กินสันนั้นมีอายุ 60 ปีขึ้นไปแม้กระนั้นทั้งนี้ผู้ที่อายุน้อยก็มีสิทธิ์ป่วยเป็นโรคพาร์กินสันได้เช่นกัน แม้กระนั้นเจอได้น้อยมาก

โรคพาร์กินสัน เป็นโรคทางระบบประสาทที่พบมากในคนวัยแก่ซึ่งผู้ที่ค้นพบโรคพาร์กินสันเป็นครั้งแรกคือ หมอเจมส์ พาร์กินสัน คนประเทศอังกฤษก็เลยได้มีการตั้งชื่อโรคตามแพทย์ท่านนี้ และก็นับจากปี พุทธศักราช2540 เป็นต้นมา และก็ยังได้มีการกำหนดให้ วันที่ 11 ม.ย. ซึ่งตรงกับวันเหมือนวันเกิดของนพ.เจมส์ พาร์กินสันเป็นวันพาร์กินสันโลก เพื่อจัดงานกิจกรรมให้ความรู้ความเข้าใจ สร้างความเข้าใจถึงความสำคัญของโรค และก็การรักษาโรคพาร์กินสันนี้แก่ราษฎรด้วย


ขอบคุณบทความจาก : http://parkinson.lnwshop.com/

Tags : โรคพาร์กินสัน