ผู้เขียน หัวข้อ: คนท้องสามารถใช้น้ำมันนวดได้ไหม ? ตอบข้อสงสัยสำหรับคุณแม่  (อ่าน 8 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

13-07-2018 , 09:48:21
  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 188
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด


คนท้องนวดขาได้ไหม ? ตอบข้อสงสัยสำหรับคุณแม่
          คนท้องใช้น้ำมันนวดขาได้ไหม เชื่อว่าปัญหานี้คงจะเป็นปัญหายอดฮิตที่แม่มือใหม่หลายคนอยากรู้กันแน่ๆ เนื่องจากคนท้องส่วนมากชอบมีปัญหาเมื่อย โดยเฉพาะรอบๆต้นขา วันนี้พวกเราจะพาม่าม้าไปไขข้อสงสัยเรื่องนี้กันจ้ะ
          น้ำมันนวดสำหรับคุณแม่ที่กำลังมีครรภ์ ในระยะครรภ์แรกๆอาจจะไม่มีปัญหาเรื่องปวดเมื่อยสักเยอะแค่ไหน แต่ว่าพอเพียงอายุครรภ์เริ่มมากขึ้นๆแล้วก็ด้วยฮอร์โมนภายในร่างกายที่มีการเปลี่ยน ประกอบกับสรีระแม่เริ่มเปลี่ยน รวมถึงน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆด้วย ก็เลยทำให้คุณแม่โดยมากร้อยทั้งร้อยชอบมีปัญหาเมื่อยเนื้อเมื่อยตัวตามมา ซึ่งหัวข้อนี้ม่าม้าไม่ต้องวิตกกังวลเพราะว่าถือเป็นเรื่องธรรมดาของคนท้องค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงปลายไตรมาสที่ 2 รวมทั้ง 3 แม่จะมีลักษณะอาการปวดไปทั้งตัวเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นปวดหลัง ปวดเอว แล้วก็ปวดต้นขา เนื่องจากว่าจำเป็นต้องแบกรับน้ำหนักที่มากขึ้นนั่นเอง ซึ่งอาการปวดปวดเมื่อยกลุ่มนี้ม่าม้าจะสามารถทุเลาลงได้ด้วยการนวดให้คลายปวด แม้กระนั้นถึงอย่างนั้นคุณแม่หลายๆคนอาจจะไม่พ้นมีความรู้สึกวิตกกังวลว่า คนท้องนวดได้ไหม คนท้องนวดขาได้ไหม ? และเพื่อช่วยทำให้คุณแม่วิตกกังวลน้อยลง วันนี้กระปุกดอทคอมจะพาไปหาคำตอบกันจ้ะ
          สำหรับคุณแม่มีท้องที่มีอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อตามร่างกายต่างๆปกติแล้วสามารถนวดได้ค่ะ แต่ว่าจะต้องเป็นการนวดที่ไม่รุนแรงเกินไป นวดเพียงพอคลายเส้นรวมทั้งคลายปวดก็พอเพียง อย่างบริเวณแขนและก็ขาคุณแม่สามารถนวดได้บ่อยๆเนื่องจากเป็นจุดที่ไม่สัมพันธ์กับการแท้งบุตร ดังนี้ควรจะหลบหลีกการนวดรอบๆท้อง เพราะว่าอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีการกระทบกระเทือนทำให้ส่งผลกับการท้องหรือแท้งบุตรได้จ้ะ
          นอกจากนี้สำหรับม่าม้าที่ต้องการนวด ตอนนี้ยังมีสถานที่นวดคนท้องอย่าง ร้านสปา ร้านนวด แพทย์แผนไทย รวมทั้งหมอแผนไทยประยุกต์ ที่รับนวดสำหรับคนท้องโดยยิ่งไปกว่านั้นด้วยนะคะ ซึ่งม่าม้าสามารถเข้าไปใช้บริการได้ตั้งแต่นวดตัว นวดคอ บ่า ไหล่ นวดแขนขา รวมทั้งนวดเท้าได้ แต่ทั้งนี้ม่าม้าก็ควรที่จะทำการเลือกร้านค้าหรือสถานที่ที่ตามมาตรฐาน มีผู้ชำนาญสำหรับการนวดสำหรับคนท้องโดยเฉพาะอย่างยิ่ง เนื่องด้วยการนวดคนท้องนั้นจะไม่เสมือนการนวดคนธรรมดาทั่วๆไป ดังนั้นก็เลยจำต้องให้คนที่ได้รับการฝึกอบรมหรือทำความเข้าใจวิธีนวดคนท้องอย่างถูกต้องเป็นคนนวดเพียงแค่นั้นจ้ะ
          ทีนี้แม่ก็คงหายตื่นตระหนกและเชื่อมั่นเวลาจะนวดเพื่อคลายเมื่อยกันแล้วใช่ไหมล่ะคะ ซึ่งการนวดนั้นนอกเหนือจากการที่จะช่วยทำให้ลักษณะของการปวดต่ำลงแล้ว ยังจะช่วยให้คุณแม่สามารถใช้น้ำมันนวดบรรเทา หายเครียด และร่าเริงแจ่มใสขึ้นอีกด้วยนะคะ แต่ดังนี้ก็อย่างที่บอกไปตอนแรก แม้จะนวดก็ควรจะนวดเพียงแค่เบาๆแค่นั้น หรือจะไปใช้บริการยังสถานที่นวดคนท้องโดยยิ่งไปกว่านั้นก็ได้จ้ะ จะได้มั่นใจว่าจะไม่กระทบกับลูกน้อยในท้องนั่นเอง
ปวดหลังทางด้านขวา อย่าชะล่าใจว่าเป็นเพียงแค่มีเหตุที่เกิดจากลักษณะของการปวดปวดเมื่อย เพราะเหตุว่าบางเวลานี่อาจเป็นสัญญาณของลักษณะการเจ็บป่วยที่คิดไม่ถึง
          น้ำมันนวดสามารถช่วยอาการปวดข้างหลัง เป็นอาการที่ทุกคนต้องเคยเผชิญ ซึ่งเพียงพอปวดหลังขึ้นมาทีไรพวกเราก็ต้องการจะเอนกายพัก หรือไม่ก็ไปนวดผ่อนคลายลักษณะของการปวดเมื่อยล้า ถึงแม้ว่าจริงแล้วลักษณะของการปวดข้างหลังบางทีก็อาจจะมิได้มีต้นเหตุจากลักษณะของการปวดปวดเมื่อยกล้ามเพียงเท่านั้น แม้กระนั้นยังอาจจะเกิดขึ้นได้ก็เพราะปัญหาด้านสุขภาพอื่นๆได้อีกเพียบเลย เช่นที่พวกเราจะพาทุกคนไปเรียนรู้ต้นเหตุของลักษณะของการปวดหลังทางด้านขวา ว่ามีเหตุมาจากอะไรและอันตรายไหม เพื่อได้รู้ทันลักษณะของการเจ็บป่วยของร่างกาย
ปวดหลังด้านขวาบน
          อาการปวดหลังข้างขวาข้างบน เป็นลักษณะของการปวดข้างหลังที่อยู่บริเวณตั้งแต่บริเวณด้านหลังไหล่ไปจนถึงใต้สะบัก เกิดขึ้นได้จากหลายกรณีด้วยกัน โดยปัจจัยที่มักนำไปสู่อาการปวดหลังด้านบนขวา มีดังนี้
ปวดหลังข้างขวา


การนั่งดำเนินงานเป็นระยะเวลานานๆหรือชูของหนักผิดท่า


          น้ำมันนวด สามารถช่วย อาการการชูของหนักหรือการนั่งทำงานในอิริยาบถที่ผิดจำเป็นต้องติดต่อกันเป็นระยะเวลานานๆๆก็เป็นต้นเหตุที่ส่งผลให้เกิดลักษณะของการปวดกล้ามเนื้อบริเวณข้างหลังส่วนบนด้านขวาได้  โดยบริเวณข้างหลังส่วนบน นอกเหนือจากกล้ามเนื้อหลังแล้ว ก็ยังเชื่อมต่อกับกล้ามเนื้อไหล่และกล้ามคอ ด้วยเหตุนั้นแม้มีอาการปวดหลังด้านขวาที่อยู่ทางด้านบนจากการใช้งานหนักก็ชอบมีลักษณะอาการปวดคอและก็ไหล่ในด้านเดียวกันร่วมด้วย รู้อย่างงี้แล้วถ้าหากใครที่ยังนั่งทำงานในท่าเดิมนานๆก็ยืนขึ้นมายืดเส้นยืดสายบ้างนะคะ แล้วก็ควรจะนั่งให้ถูกท่าด้วย โดยท่านั่งปฏิบัติงานที่ถูกต้องก็คือควรให้จอคอมพิวเตอร์อยู่ในระดับสายตาจ้ะ


ความแตกต่างจากปกติของกระดูกและก็ข้อ


          กระดูกรอบๆหลังส่วนบนนั้นประกอบไปด้วยกระดูกไหปลาร้า กระดูกไหล่ กระดูกสันหลัง รวมทั้งกระดูกต้นแขน ซึ่งหากว่ากำเนิดความไม่ปกติกับกระดูกพวกนี้ก็อาจจะก่อให้รอบๆข้างหลังด้านขวาบนกำเนิดลักษณะของการปวดได้ โดยสาเหตุที่ทำให้กระดูกผิดปกติก็ได้แก่ การเกิดอุบัติเหตุ หรือข้อต่อของกระดูกที่ข้างหลังส่วนบนขวามีการอักเสบ ยิ่งไปกว่านี้สภาวะกระดูกพรุนก็สามารถทำให้เกิดอาการปวดที่กระดูกรอบๆขวาที่อยู่ข้างบนได้  ในช่วงเวลาที่คนเจ็บโรคมะเร็งบางประเภทในระยะแพร่ อย่างโรคมะเร็งเต้านม โรคมะเร็งปอด มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งที่ต่อมไทรอยด์ รวมทั้งมะเร็งไต ก็จะมีอาการปวดกระดูกรอบๆหลังส่วนบนเช่นเดียวกัน


ความแตกต่างจากปกติของอวัยวะภายใน


          น้ำมันนวดสามารถช่วยรักษาอาการ อาการปวดหลังส่วนบนขวามิได้มีต้นเหตุจากกล้ามแล้วก็กระดูกรอบๆข้างหลังส่วนบนเท่านั้น แต่ยังอาจเกิดขึ้นจากอาการเจ็บป่วยไข้ของอวัยวะต่างๆในร่างกายได้ อาทิ โรคตับ นิ่วในไตรวมทั้งในกระเพาะอาหารหรือลำไส้เล็กส่วนต้น โรคในถุงน้ำดี หรือแม้แต่อาการติดเชื้อในไต หรืออาจจะเกิดจากอาการไส้ติ่งอักเสบที่ทำให้ปวดแผ่ขยายขึ้นบริเวณข้างหลังทางขวาก็ได้ ส่วนคุณสุภาพสตรี ถ้าหากมีลักษณะปวดที่ข้างหลังส่วนบนขวา นั่นบางทีอาจเป็นสัญญาณของซีสต์ในรังไข่ การต่อว่าดเชื้อของท่อรังไข่ หรือการตั้งท้องนอกมดลูกที่บริเวณท่อรังไข่ได้อีกด้วยจ้ะ


โรคที่เกี่ยวกับปอด


          ปอดเป็นอวัยวะที่อยู่ส่วนบนของร่างกายซึ่งตรงกับข้างหลังส่วนบนพอดีเป๊ะ เพราะฉะนั้นเมื่อปอดมีความผิดปกติก็สามารถก่อเกิดอาการปวดข้างหลังส่วนบนได้ โดยอาการที่จะนำไปสู่ลักษณะของการปวดหลังด้านบนขวาก็อย่างเช่น โรคปอดอักเสบ โรคมะเร็ง อาการติดเชื้อโรคของเยื่อห่อหุ้มปอดหรือช่องอก นอกจากนี้อาการน้ำหลากปอด หรือแม้แต่หัวใจล้มเหลว ก็เป็นสาเหตุสำคัญที่นำไปสู่ลักษณะของการปวดข้างหลังด้านขวาที่อยู่ทางด้านบนได้ เพราะฉะนั้นถ้าหากมีอาการปวดที่ข้างหลังด้านบนขวาแบบเรื้อรังและรุนแรง ควรจะรีบไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุดค่ะ