ผู้เขียน หัวข้อ: การซื้อที่ดินของคนต่างชาติ  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

20-09-2018 , 15:23:09
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3184
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

การซื้อที่ดินนั้น ไม่ใช่ว่าใครๆจะซื้อที่ดินได้ แต่ว่าเมืองไทยได้มีกฎข้อบังคับสำหรับการทำนิติกรรมที่รัฐอนุญาตนั้น มีเงื่อนไขเช่นไร ทำเช่นไรจึงจะเป็นนิติกรรมที่ถูกตามกฎหมาย ทำอย่างไรจึงจะได้กรรมสิทธิ์โดยชอบด้วยกฎหมาย สิ่งเหล่านี้ล้วนแล้วแต่จะเป็นคำถามที่คุณจะต้องคิดเมื่อทำนิติกรรม วันนี้จะได้มาเสนอเงื่อนไขสำหรับในการทำนิติกรรมของคนต่างชาติที่อยากซื้อที่ดินในประเทศไทยดังต่อไปนี้ ประการแรก คนต่างชาติซื้อที่ดินเพื่อใช้เป็นที่พักอาศัยจะต้องมีนำเงินมาลงทุนไม่ต่ำกว่าสี่สิบล้านบาท โดยจะซื้อพันธบัตรเช่นพันธบัตรรัฐบาลไทย  พันธบัตรธนาคารแห่งประเทศไทย ลงทุนในกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์กองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์เพื่อขจัดปัญหาในระบบสถาบันการเงิน ลงทุนในทุนเรือนหุ้นของนิติบุคคลที่ได้รับการช่วยสนับสนุนการลงทุนตามกฎหมายเกี่ยวกับการสนับสนุนการลงทุน ลงทุนในกิจการค้าที่คณะกรรมการช่วยเหลือการลงทุนได้ประกาศให้เป็นกิจการค้าที่สามารถขอรับการช่วยส่งเสริมการลงทุนได้ตามกฎหมายว่าด้วยการผลักดันการลงทุน
 นอกเหนือจากนั้น การรับมรดกของคนต่างด้าว นั้นจะต้องเป็นทายาทโดยธรรม จำต้องได้รับอนุญาตจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และ ที่ดินที่ขอรับมรดกเมื่อรวมกับที่ดินซึ่งมีอยู่เดิม (หากมี) จะต้องไม่เกินสิทธิที่จะพึงมีได้
คือ ที่อยู่อาศัย ครอบครัวละไม่เกิน 1 ไร่ ที่ใช้เพื่อพาณิชยกรรม ไม่เกิน 1 ไร่ ที่ใช้เพื่ออุตสาหกรรม ไม่เกิน 10 ไร่ ที่ใช้เพื่อทำการเกษตร ครอบครัวละไม่เกิน 10 ไร่ ที่ใช้สำหรับการศาสนา ไม่เกิน 1 ไร่ ที่ใช้ในการบุญกุศลสาธารณะ ไม่เกิน 5 ไร่ ที่ใช้ในการสุสาน เครือญาติละไม่เกิน 1/2 ไร่  ส่วนที่เกินจำต้อง

เครดิตบทความจาก : http://www.gotoknow.org/posts/652959

Tags : ซื้อที่ดินคนต่างชาติ,ซื้อที่ดินคนต่างด้าว,มรดกคนต่างด้าว