ผู้เขียน หัวข้อ: การเลือกใช้ใส้เทียน สำหรับอุตสาหกรรมเทียนหอม  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

25-04-2019 , 19:29:42
  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 79
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

ไส้เทียน เป็นส่วนสำลุกญอย่างนึง ในอุตสาหกรรมแนวทางการทำเที่ยนหอม การใช้ใส้เทียนที่ดีจำต้องซึมซับแว็กซ์ หรือ น้ำตาเทียนได้ดิบได้ดีเพื่อส่งผ่านน้ำเทียนซึ่งนับว่าเป็นเชื้อเพลิงให้เทียนจุดสว่าง สม่ำเสมอ ด้วยคุณสมบัติดังที่กล่าวถึงมาแล้ว เส้นด้ายที่ทำจากฝ้าย 100 เปอร์เซ็นต์เป็นวัสุดุที่ดีเยี่ยมที่สุดสำหรับการทำไส้เทียน เพื่อความสะดวกท่านสามารถซื้อไส้เทียนสำเร็จรูปใช้การได้เลย
 

แต่ ไส้เทียนเสร็จจะคงรูปดีข้างหลังจุดรวมทั้งง่ายสำหรับผู้ทำเทียนเอง แต่ก็มีการตักเตือนเกี่ยวกับสารผสมในไส้เทียนซึ่งอาจมีอันตรายต่อสภาพทางด้านร่างกายของพวกเรา ยังไม่นับสารพิษที่มีเจือปนอยู่บ้างข้างหลังการฟอกสีด้ายดิบ (มิได้หมายความว่าไส้เทียนที่ขายตามท้องตลาดมีอันตรายทั้งสิ้น) นี่เป็นบทความที่ตัดตอนมาเกี่ยวกับประเด็นนี้ “ตะกั่ว จะเจออยู่ในส่วนของไส้เทียน จุดหมายสำหรับเพื่อการใส่ตะกั่วในไส้เทียนเพื่อให้ไส้เทียนคงรูปและ สามารถยืนตรงอยู่ถึงเวลาที่เนื้อเทียนละลายหลังการจุด เพราะฉะนั้นเมื่อจุดเทียนที่ไส้เทียนมีตะกั่วผสมอยู่ ตะกั่วนั้นก็ จะถูกปล่อยออกมาในอากาศ ในปี ค.ศ. 1974 National Candle Association (NCA) อเมริกา ได้มีการลงชื่อในข้อตกลง ให้บริษัทที่ผลิตเทียนยกเลิกการใช้ตะกั่วในไส้เทียน ภายหลังที่ยกเลิกการใช้ตะกั่วในไส้เทียนหอม บริษัทที่ทำงานผลิตเทียนทั้งหลายก็พากเพียรหาสิ่งอื่นมาตอบแทนสารตะกั่วเพื่อให้ไส้เทียนอาจรูปอยู่ได้ หลายบริษัทใช้กรรมวิธีการถักไส้เทียนเป็นเปีย แต่ว่าโดยส่วนมากแล้วจะใช้สังกะสีผสมในไส้เทียน ซึ่งไม่มีความเป็นพิษเสมือนสารตะกั่ว แม้กระนั้นแม้กระนั้นการหายใจเอาควันที่เกิดขึ้นมาจากการเผาไม้ของสังกะสีในปริมาณมากๆจะทำให้เกิดโรค Metal Fume Fever นอกเหนือจากนี้ยังมีดีบุกซึ่งใช้ผสมในไส้เทียนไม่มีความเป็นพิษสิ่งเดียวกัน แต่ว่าสังกะสีรวมทั้งแร่ดีบุกเป็น nonferrous metals ซึ่งจะมีสารตะกั่วปนเปื้อนอยู่แม้กระนั้นในปริมาณน้อยมากๆคือ สังกะสี ไม่เกิน 0.004% แล้วก็แร่ดีบุกไม่เกิน 0.08% สารตะกั่วที่ถูกปลดปล่อยออกมาจากการเผาไหม้ของสังกะสีและก็ดีบุกจะพิจารณาได้ยาก ดังนั้น อาจมีอันตรายต่อร่างกายโดยไม่รู้ตัว”

 
เดี๋ยวนี้ ยังไม่มีขั้นตอนการใดที่น่าเชื่อถือพอที่สามารถตรวจทานได้ว่าไส้เทียนหอมนั้นใช้สารโลหะใดเป็นตัวผสม
สุดท้ายในเรื่องของสมรรถนะของไส้เทียน ในตำราทั่วไปหรือแม้กระทั้งวิชาความรู้ที่เผยแพร่ทางอินเทอร์เน็ต มักบอกให้ใช้สีอะไรก็ได้ที่ทำละลายกับน้ำมันได้ โดยเน้นย้ำว่าไม่ให้ใช้สีผสมอาหาร รวมทั้งหากไม่มีสีน้ำมันก็ให้ใช้สีเทียนวาดรูปก็ได้ อย่างไรก็ตาม ผู้ชำนาญสำหรับการทำเทียนบางบุคคลชี้แนะว่าไม่ควรใช้ สีเทียน หรือ crayon ที่ใช้วาดรูปผสมเพื่อทำเทียนจุด ถึงแม้สีจะสวยสดงดงามรวมทั้งมีให้เลือกมากมายก่ายกองหลายเฉดสี เพราะเหตุว่าเม็ดสีของสีวาดภาพเหล่านี้ใหญ่เหลือเกินหรืออาจไปบล็อกการดูดซึมน้ำเทียนของไส้เทียน ทำให้เทียนจุดได้ไม่เต็มสมรรถนะ

ขอบคุณบทความจาก : http://www.taawoon.com/forum/index.php?topic=256275.new#new

Tags : เทียนหอม,ใส้เทียน