ผู้เขียน หัวข้อ: เครื่องปรับอากาศเย็นเกินความจำเป็น เรื่องปกติ หรือคือปัญหา  (อ่าน 10 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

09-11-2018 , 16:34:14
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 4425
    • ดูรายละเอียด

ในระยะเวลาตอนนี้ที่อากาศในประเทศไทยร้อนขึ้นวันแล้ววันเล่าจนกระทั่งแทบจะละลายแบบนี้ คุณอาจกำลังคิดที่จะหาเครื่องปรับอากาศมาจัดตั้งให้กับบ้านของตนกันอยู่ใช่ไหม แล้วสิ่งที่ตามมาก็คือ คุณคงจะไปดูเครื่องปรับอากาศ จากห้างสรรพสินค้ามา แล้วหลังจากนั้นก็เอามาจัดตั้งที่บ้าน แต่ในบางครั้งเพียงพอติดตั้งไปแล้ว ก็จำต้องพบกับปัญหาหลายชนิด บางคราวก็ไม่เย็น บางคราวก็เย็นเกินความจำเป็น ถ้าหากเกิดเรื่องที่แอร์ไม่ค่อยเย็น ส่วนนี้ทุกคนคงจะรู้อยู่แล้วว่าคือปัญหาแน่ๆจำต้องรีบแก้อย่างเร่งด่วน แต่หากเป็นเรื่องแอร์เย็นเหลือเกินละ คงจะสงสัยกันใช่ไหมว่าคือเรื่องธรรดา หรือจริงๆเครื่องปรับอากาศมีปัญหากันแน่ วันนี้พวกเราจะมาหาคำตอบกัน

ข้อแรก ถ้าหากว่าคุณซื้อเครื่องปรับอากาศมาจัดตั้งแล้ว พบว่าเย็นเหลือเกิน จำต้องลองเช็ค 2 อย่างนี้ก่อน ว่าเปลี่ยนไปจากปกติหรือไม่ มี
1. การตั้งอุณหภูมิบนรีโมทคอนโทรล บางครั้งบางคราวเครื่องปรับอากาศที่มาจากโรงงานบางทีก็อาจจะตั้งอุณหภูมิไว้เย็นเกินไป อาทิเช่น 15 องศาเซลเซียส ถ้าคุณมิได้มองรีโมทก่อน ก็อาจจะรู้สึกได้เช่นกันว่าแอร์เย็นเหลือเกิน ถ้าเป็นแบบงี้ก็แก้ไขปัญหาได้อย่างง่ายดายแค่ปรับอุณหภูมิขึ้นมาให้อยู่ในระดับที่พอดี โดยธรรมดาแล้วควรจะอยู่ที่ 25 องศาเซลเซียส แม้กระนั้นถ้าเกิดเช็ครีโมทแล้วพบว่าไม่ได้ตั้งอุณหภูมิที่เย็นเหลือเกินเลย บางครั้งบางคราวอุณหภูมิที่รีโมทอยู่ที่ 30 องศาเซลเซียสด้วยซ้ำ กลับรู้สึกได้ว่าเย็นมาก ส่วนนี้เป็นแตกต่างจากปกติแล้ว
2. ถ้าว่าดูที่รีโมทแล้วราวกับจะไม่มีอะไรเปลี่ยนไปจากปกติ ยังคงใช้ได้ดังเดิม ให้ทดลองไปเช็คที่เครื่องปรับอากาศกันต่อไปเลย ลองดูว่าตอนตั้งอุณหภูมิกับรีโมทคอนโทรล เคื่องปรับอากาศได้มีการตอบสนองบ้างหรือไม่ หากไม่มี ก็แปลว่าการตั้งอุณหภูมิอาจจะไม่ส่งไปที่เครื่องปรับอากาศ อย่าลืมดูด้วยว่าตัวเครื่องมิส่งเปลี่ยนไปจากปกติอะไรหรือไม่ ดังเช่น มีน้ำหยดออกมาจากตัวเครื่องมากจนเกินไป เป็นต้น
เมื่อลองเช็คอาการของเครื่องปรับอากาศจนครบแล้ว ถ้าคิดว่าคุณไม่อาจจะไขปัญหาอะไรที่ตัวเครื่องได้แล้ว ก็หมายความว่าเครื่องปรับอากาศน่าจะมีความผิดปกติแล้วละ เมื่อมาถึงจุดนี้ คุณอาจจะสงสัยว่า แล้วต้นสายปลายเหตุที่ทำให้เครื่องปรับอากาศมีความเย็นมากจนไม่ปกติละมีอะไรบ้าง โดยสาเหตุนั้นมีดังตั้งแต่นี้ต่อไป
1. เซ็นเซอร์รีโมทคอนโทรลไม่สนองตอบการตั้งอุณหภูมิบนรีโมทคอนโทรล จนทำให้ไม่สามารถตั้งอุณหภูมิให้เหมาะสมได้ อย่างบางคราวเครื่องปรับอากาศของคุณอาจจะมีอุณหภูมิค้างอยู่ที่ 15 องศาเซลเซียส แล้วคุณต้องการจะปรับให้อุ่นกว่านี้ บางทีกดปุ่มปรับอุณหภูมิจนกระทั่งเลขบนรีโมทได้ตามอยากแล้วก็จริง แต่ว่าเครื่องปรับอากาศไม่สนองตอบกบรีโมท อุณหภูมิก็จะยังคงค้างอยู่ที่ 158 องศาเซลเซียสอยู่อย่างงั้น ถ้าเกิดเป็นอย่างงี้คุณก็จำต้องเช็คกันว่าทำไม บางครั้งอาจจะเป็นเพราะว่าลืมใส่ถ่านในรีโมทคอนโทรล ทำให้รีโมทไม่ทำงาน ถ่านหมด เป็นต้น แก้ได้อย่างง่ายๆด้วยการซื้อถ่านก้อนใหม่มาเปลี่ยน เพื่อรีโมทใช้งานได้ปกติ แม้กระนั้นถ้าแปลงถ่านแล้วพบว่ายังคงใช้ไม่ได้อีก ก็เป็นได้ว่ารีโมทบางทีอาจจะพังทลาย หรือไม่ก็เกิดขึ้นจากตัวรับเซ็นเซอร์บนเครื่องปรับอากาศใช้งานไม่ได้ ถ้าเป็นแบบงี้ แนะนำว่าให้แจ้งศูนย์บริการของเครื่องปรับอากาศแบรนด์นั้นๆให้เข้ามาแก้ปัญหาให้ อย่าพากเพียรซ่อมเอง หรือไปซื้อรีโมทปลอมมาแปลงเอง เนื่องจากว่าสักครู่ปัญหาจะยิ่งหนักเข้าไปใหญ่
2. มีเหตุมาจากท่อน้ำยาสร้างความเย็นในเครื่องปรับอากาศได้รับความเสียหาย แตก หัก กระทั่งทำให้น้ำยาทำความเย็นดำเนินการไม่ปกติ จนกระทั่งเกิดความเย็นอย่างยิ่งจำพวกที่ว่าราวกับได้อยู่ขั้วโลกเหนือกันเลย และก็ในบางครั้งอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีอาการ เครื่องปรับอากาศเป็นน้ำแข็ง หรือมีน้ำแข็งย้อยออกมาจากช่องทำความเย็นร่วมด้วย ถ้าหากเป็นเช่นนี้ ขอแนะนำวาอย่าเพียรพยายามแก้ไขปัญหาด้วยตัวเอง แม้ว่าจะมีความสามารถเรื่องช่างนิดหนึ่งก็ตาม เพราะเหตุว่าประเดี๋ยวจะยิ่งทำให้เครื่องปรับอากาศมีปัญหาหนักขึ้น ทางที่เยี่ยมที่สุดคือรีบแจ้งศูนย์บริการให้เข้ามาดำเนินการปรับปรุงแก้ไขไห้ดีมากกว่า หรือถ้าหากเครื่องปรับอากาศนั้นพึ่งจะซื้อมาใหม่ ก็สามารถรีบแจ้งกับฝ่ายขายของที่ๆคุณซื้อมา ให้เข้ามาดูและจัดแจงเปลี่ยนแปลงเครื่องใหม่ให้ก็ได้ โดยนับว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีตำหนิ
อาการเครื่องปรับอากาศทำความเย็นให้มากเกินไป สามารถเป็นไปได้อีกทั้งเรื่องปกติ แล้วก็ปัญหาที่จะต้องปรับแก้ เมื่อกำเนิดอาการนี้ขึ้น ให้ท่านรีบสำรวจแลชะหาทางแก้ไขในทันที เพื่อเครื่องปรับอากาศของคุณสามารถกลับมาใช้งานได้อย่างปกติ สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่เราอยากจะบอกคุณ ก็คือ ถ้ารู้สึกตัวว่าเครื่องปรับอากาศนั้นเย็นเหลือเกิน แก้มากแค่ไหนก็แก้มิได้ ควรอย่าฝืนทนใช้งานต่อ ให้ปิดเสีย เพราะว่าการอยู่ในห้องที่มีความเย็นจากเครื่องปรับอากาศมากเกินไปเป็นระยะเวลาที่ยาวนานๆอาจจะทำให้คุณกำเนิดอาการเจ็บเจ็บป่วยได้ ยิ่งถ้าหากในห้องที่ใช้เครื่องปรับอากาศเป็นห้องนอนด้วยละก็ ขอบอกเลยว่าอย่าทนนอนในห้องที่เย็นเหลือเกินเด็ดขาด มีสิทธิเจ็บไข้ได้ป่วยร้ายแรงถึงขนาดปอดอักเสบได้เลยทีเดียว
เมื่ออ่านมาถึงที่ตรงนี้ คุณคงจะเพียงพอจะเห็นปัญหาของการใช้งานเครื่องปรับอากาศที่มีความเย็นมากจนเกินความจำเป็นกันไปบ้างแล้ว ทีนี้ถามคำถามว่า มีแนวทางคุ้มครองปกป้องไม่ให้เผลอไปซื้อเครื่องปรับอากาศที่อาจจะมีปัญหาบ้างไหม เพราะเหตุว่าเครื่องปรับอากาศเป็นของที่จำเป็นต้องจัดตั้งก่อน ถึงจะรู้ดีว่าผลิตภัณฑ์ที่ซื้อมานั้นมีปัญหาหรือไม่ การจะนำมาทิ่มปลั๊กไฟทดสอบ แบบเวลาเราซื้อพัดลม ทีวี คงจะทำไม่ได้ในทันที วิธีที่เยี่ยมที่สุดที่จะคุ้มครองปกป้องปัญหานี้ได้ คือ ควรจะเลือกซื้อเฉพาะเครื่องปรับอากาศที่มีแบรนด์ตามมาตรฐาน เป็นที่ชื่นชอบและได้รับการพูดถึงจากผู้ใช้คนอื่นว่าใช้ดีแค่นั้น หลีกเลี่ยงการซื้อเครื่องปรับอากาศตามแรงเชียร์ของเซลล์ เท่านี้ จังหวะที่คุณจะเผลอไปซื้อสินค้าที่มีปัญหาก็จะต่ำลงแล้ว

แหล่งที่มา บทความเครื่องปรับอากาศ / แอร์บ้าน: Index Living Mall