ผู้เขียน หัวข้อ: ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคผิวหนังอักเสบ โรคสะเก็ดเงิน ที่เกิดขึ้นมาจากความตึงเครียด  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

06-12-2018 , 23:17:50
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3114
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

ในสถานการณ์สภาพแวดล้อมในปัจจุบันที่จำต้องสัมผัสกับมลภาวะสารเคมีที่อยู่บริเวณตัว รวมทั้งมนุษย์มีผิวหนังอันเป็นเกราะป้องกันด่านแรกที่จะสัมผัสกับสิ่งต่างๆที่อยู่รอบตัวเหล่านี้ ก็เลยเป็นเหตุให้ได้โอกาสการเกิดการแพ้หรือเคืองกลายเป็น โรคผิวหนังอักเสบหรือ โรคสะเก็ดเงินได้

โรคผิวหนังอักเสบนี้ได้มีการแบ่งได้เป็น 2 กลุ่มใหญ่ๆตามต้นเหตุของการเกิดโรคตัวอย่างเช่น

โรคผิวหนังอักเสบหรือ โรคสะเก็ดเงินที่เกิดจากต้นสายปลายเหตุด้านนอกร่างกาย

ดูง่ายๆก็คือ การเกิดผื่นจากการการสัมผัสสารหรือวัตถุ อีกทั้งสิ่งของที่ใช้ในชีวิตประจำวัน พืช สัตว์ สารเคมี หรือแมลงบางชนิดที่กระตุ้นให้เกิดผื่นผิวหนังอักเสบจากการที่ได้สัมผัสแมลงบางชนิดพวกนั้น

สารที่สัมผัสก่อความเคืองต่อผิวหนังจากคุณสมบัติของสารนั้นเอง ได้แก่ สารที่มีฤทธิ์เป็นกรดหรือเป็นด่าง ซึ่งความระคายจากสารพวกนี้สามารถก่อเกิดผื่นได้ไม่เลือกบุคคลผื่นจะเกิดเมื่อผิวหนังไม่สามารถทนต่อความระคายเคืองจากสารพวกนั้นได้ ได้แก่ แม่บ้านที่จะต้องมีการสัมผัสกับสารระคายอยู่เป็นประจำไม่ว่าจะเป็น น้ำยาสำหรับล้างจานแฟ้บ น้ำยาล้างห้องอาบน้ำ โดยชอบมีผื่นผิวหนังอักเสบรอบๆที่สัมผัสสารบ่อยๆได้แก่ มือหรือเท้า เป็นต้น

โรคผิวหนังอักเสบ หรือ โรคสะเก็ดเงินที่เกิดขึ้นมาจากสาเหตุภายในร่างกาย

เช่น โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง (Atopic dermatitis) แล้วก็โรคผื่นอักเสบรอบๆผิวมัน (Seborrheic dermatitis) ฯลฯ

ความเคลื่อนไหวของสถานการณ์อีกทั้งในทางร่างกายและจิตใจ ไม่ว่าจะเป็นความเครียด ความเจ็บไข้ได้ป่วย ก็ส่งผลให้เกิดการเห่อขึ้นของผื่นในโรคผิวหนังอักเสบหรือ โรคสะเก็ดเงินซึ่งผู้ที่เจ็บป่วยจากโรคผิวหนังนี้จึงสามารถมีผื่นเป็นๆหายๆหรือเรื้อรังได้ด้วยเหตุปัจจัยภายนอกโดยเฉพาะสารก่อความระคายเคืองต่อผิวหนัง ตัวอย่างเช่น สบู่ ผงซักผ้า


เครดิต : http://peskin.lnwshop.com/

Tags : รักษาสะเก็ดเงิน